`

Ban chỉ huy các chiến dịch tình nguyện hè quận Bình Thạnh năm 2020 ra mắt bộ sản phẩm văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Thứ sáu, 24/07/2020 | 16:33 GMT+7

Thời gian qua, vấn nạn tin giả, tin đồn thất thiệt tràn ngập trên các trang mạng xã hội tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn xã hội cần phải nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong phòng, chống tin giả, thông tin sai trái, thất thiệt.

Ngày nay, xu hướng liên kết, toàn cầu hóa và Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang đặt ra cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam những cơ hội phát triển, song hành với đó là những khó khăn, thách thức mới. Đặc biệt là đối với Việt Nam, các thế lực phản động, thù địch, cơ hội chính trị triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch trên mạng xã hội nhằm thúc đẩy “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”.

Tiết mục văn nghệ mở màn chương trình ra mắt bộ sản phẩm văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của BCH các chiến dịch tình nguyện hè Q.Bình Thạnh năm 2020

Thời gian gần đây, chúng đẩy mạnh việc đưa những thông tin giả, thông tin xấu, độc, với mục đích xuyên tạc. Thông tin giả, tin đồn thất thiệt là những thông tin, tin đồn không có thật, sai sự thật, bịa đặt, là những tin đồn chưa được lý giải, kiểm chứng về một sự kiện, hiện tượng, tình huống, hay vấn đề mà công chúng quan tâm. Bản chất của những thông tin giả, tin đồn thất thiệt mang ý nghĩa tiêu cực, thiếu chính xác hoặc bịa đặt, được sử dụng nhằm phục vụ cho mục đích xấu, gây rối, chống phá. Điển hình trong giai đoạn này là tình hình diễn biễn dịch Covid 19 và hoạt động đối ngoại đối nội của nhà nước ta.

Nhằm Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, kiến thức pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận Bình Thạnh. Xác định trách nhiệm đoàn viên, thanh niên quận nhà trong công tác, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương đặc biệt là công tác nắm bắt các thông tin trên các trang mạng xã hội, văn hóa ứng xử của đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. Ban Chỉ huy các chiến dịch tình nguyện hè quận Bình Thạnh tổ chức ra mắt bộ sản phẩm văn hóa ứng xử trên mạng xã hội thông qua phim phóng sự “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án tung tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến tội danh “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông” dựa trên bản án số 22/2020/HS-ST ngày 22/4/2020 của Tòa án nhân dân Huyện Phú Bình, Tỉnh Thái Nguyên xét xử. 

Buổi công chiếu ra mắt bộ sản phẩm văn hóa ứng xử trên xã hội

Đây là sản phẩm tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, phòng chống tin giả đồng thời tố giác các tập thể, cá nhân về việc đăng tải thông tin sai lệch lên mạng xã hội do thiếu hiểu biết hoặc một số trường hợp có động cơ, ý đồ, tìm cách đăng tải những vụ việc, sự kiện “nóng”, nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng để tung tin sai lệch, không đúng sự thật…, qua đó sản phẩm tuyên truyền về ứng xử trên mạng xã hội nêu trên được thực hiện để nghiêm túc nhắc nhở đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa trên các trang mạng xã hội.

Trình chiếu phiên tòa giả định

Mỗi chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội thông thái. Khi tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội nên chọn những trang thông tin chính thống, những trang tin cậy, những tờ báo chính thống, uy tín; biết đặt ra nghi vấn đối với các thông tin nhận được; không tò mò bấm xem các tin, bài giật tít câu view; chủ động kiểm chứng thông tin nhận được từ các nguồn không tin tưởng; không chia sẻ khi chưa kiểm chứng thông tin...


Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thanh Trọng- Ánh Tuyết

Bạn đang đọc bài viết Ban chỉ huy các chiến dịch tình nguyện hè quận Bình Thạnh năm 2020 ra mắt bộ sản phẩm văn hóa ứng xử trên mạng xã hội tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mạng xã hội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật