`

Bị kiện vì khám ngực phụ nữ, Công an huyện thua cuộc

Thứ sáu, 17/07/2015 | 06:46 GMT+7

Tòa phúc thẩm dân sự TAND tỉnh Phú Yên vừa tuyên Công an huyện Tuy An (Phú Yên) thua cuộc và phải bồi thường cho người phụ nữ bị khám ngực 2,3 triệu đồng.

Theo báo Người Lao động, chị Trần Thị Tố Loan (26 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Tuy An) là nguyên đơn trong vụ kiện “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm”. Theo nội dung vụ việc, ngày tháng 10/2012, chị Loan xô xát với bà Võ Thị Kim Hương (ở huyện Tuy An). Sau đó, chị bị Công an huyện Tuy An mời về trụ sở làm việc. Tại đây, thiếu tá Võ Văn Thái (Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Tuy An) bắt chị đứng úp mặt vào tường, vạch áo để bà Hương khám xét thân thể. Khi bà Hương khám xét thì ông Thái đứng cách 2m.

Thanh tra Công an tỉnh Phú Yên kết luận ông Thái cho bà Hương khám xét người chị Loan là sai quy định của pháp luật. Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên chính thức xin lỗi chị Loan về hành vi sai phạm của cán bộ dưới quyền. Tuy nhiên, Công an huyện Tuy An chỉ ra quyết định kỷ luật ông Thái với hình thức khiển trách và tổ chức xin lỗi chị Loan tại Công an huyện Tuy An. 

Tại phiên toà, ông Nguyễn Tâm Niệm (Phó trưởng Công an huyện Tuy An làm đại diện) và ông Thái đều phủ nhận việc cho bà Hương khám ngực chị Loan nên không đồng ý bồi thường 10 tháng lương tối thiểu và không xin lỗi tại nơi cư trú như yêu cầu của chị Loan.

Nguyên đơn và bị đơn tại tòa - Ảnh: Người Lao động

Theo báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Tâm Niệm cho rằng, ông Thái chỉ làm sai quy trình công tác là để bà Hương tự ý đến khám người bà Loan chứ không tổ chức cho bà Hương khám người; vụ việc xảy ra chỉ 4-5 phút trong căn phòng nhỏ, chỉ có bốn người chứng kiến, bà Loan không chứng minh được thiệt hại nên công an huyện Tuy An không chấp nhận xin lỗi bà Loan ở nơi cư trú cũng như không bồi thường thiệt hại.

Ông Võ Văn Thái cái rằng, khi ông Lưu Tấn Quyền (một cán bộ công an huyện) đang lấy lời khai bà Loan, bà Hương tự ý xông vào xô xát với bà Loan. Ông Thái chỉ biết việc sau khi đã xảy ra chứ không tổ chức khám người.

HĐXX cho rằng ông Thái và bà Hương đã khai báo thiếu trung thực, không phù hợp với những tài liệu, chứng cứ xác minh, thu thập được. Những lý lẽ ông Thái đưa ra không có căn cứ.

HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của chị Loan là buộc Công an huyện Tuy An bồi thường 2 tháng lương tối thiểu, tức 2,3 triệu đồng. Ông Thái có trách nhiệm trả lại số tiền này cho Công an huyện Tuy An.

Còn yêu cầu xin lỗi nơi cư trú, tòa xét thấy Công an huyện Tuy An đã mời chị Loan về trụ sở, xin lỗi công khai nên không chấp nhận yêu cầu này.

Trước đó, Tòa sơ thẩm TAND huyện Tuy An từng bác toàn bộ yêu cầu của chị Loan. Theo báo Tuổi Trẻ, trong phiên sơ thẩm, TAND huyện Tuy An còn cho rằng, văn bản của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên về vụ việc không đủ tin cậy.

Vân Hương (tổng hợp)

[mecloud]zWNqflCobw[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bị kiện vì khám ngực phụ nữ, Công an huyện thua cuộc tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khám ngực phụ nữcông an huyện Tuy Antỉnh phú yênthua kiệnbồi thường vì khám ngực phụ nữthua kiện vụ khám ngực phụ nữ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật