`

Vụ đốt pháo đỏ đường trong đám cưới ở Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật

Thứ bảy, 07/03/2020 | 18:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Theo luật sư, cần truy ra nguồn gốc số lượng pháo đốt trong đám cưới, người cung cấp số hàng cấm nói trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Pháo đốt đỏ đường trong đám cưới ở Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ đốt pháo đỏ đường trong đám cưới ở Sóc Sơn (Hà Nội) gây xôn xao dư luận mấy ngày gần đây, trao đổi với PV Báo Đời sống và Pháp luật, Luật sư Lê Minh Đức (VP luật số 6, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, ngoài các loại pháo được sử dụng quy định tại Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP, thì tất cả những hành vi quản lý, sử dụng pháo khác đều là vi phạm quy định pháp luật.

Việc đốt pháo nổ trái phép với số lượng lớn của các đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật, khiến nhiều người tỏ ra bức xúc, bất bình, cần xử lý nghiêm để răn đe. 

Mặc dù sự việc đã xảy ra nhưng cơ quan chức năng sẽ căn cứ theo nguồn thông tin thu thập được và những hình ảnh, video về vụ việc để xác định trọng lượng, nguồn gốc số pháo nổ để xử lý.

Đối với người đốt pháo, nếu không phải là người trực tiếp mua bán pháo nổ trái phép nhưng việc đốt pháo xảy ra nơi công cộng thì đây là hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức phạt 1 - 2 triệu đồng.

Người đốt pháo nơi công cộng cũng có thể bị xem xét, xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Nếu mức độ nghiêm trọng thì sẽ xử lý hình sự, nếu hậu quả được xác định chưa đến mức nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Đối với người mua bán trái phép pháo nổ, luật sư cho biết, sẽ có chế tài xử lý phù hợp căn cứ theo số lượng pháo má các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép.

Theo Thông tư liên tịch 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì: người mua bán hoặc tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán trong nước bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm. Nếu mua bán qua biên giới còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu.

Nếu số lượng pháo nổ từ 10kg trở lên, hoặc dưới 10kg nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm sẽ bị cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm. Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm được quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự 2015.

Bên cạnh đó, với số lượng pháo đốt lớn như vậy, luật sư Lê Minh Đức cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ số lượng pháo đó được các đối tượng mua ở đâu, từ đó có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Trước đó, ngày 1/3, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh, video một đám cưới ở xã Phù Lỗ, Sóc Sơn trưng bày dải pháo thành 3-4 dãy trước cửa nhà.

Ngoài ra, gia đình này còn treo pháo dọc 2 bên lối đi vào nhà để đốt mừng đám cưới. Dàn pháo này được bày ngay sát đường quốc lộ, khói từ pháo bốc lên trắng xóa, xác pháo đỏ ngổn ngang trên mặt đường khiến dư luận vô cùng bất bình.

Ngay khi tiếp nhận vụ việc, Công an huyện Sóc Sơn đã cử cán bộ xuống hiện trường, tổ chức điều tra, triệu tập một số người có liên quan lên trụ sở làm việc.

Sau khi bị tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang (ngụ khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) - người trực tiếp đốt pháo, bước đầu khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, chuyển về nơi tổ chức đám cưới. Pháo sau đó được người bán chuyển về xã Phù Lỗ, để đối tượng rải ra đường và treo dọc rạp cưới, đốt trước và sau khi đón dâu.

Về số lượng pháo, cũng theo lời khai của Trần Văn Khang, đối tượng này đã mua 3 bánh, mỗi bánh dài 15m, với tổng số tiền 4,3 triệu đồng.

Bạch Hiền

Bạn đang đọc bài viết Vụ đốt pháo đỏ đường trong đám cưới ở Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đốt pháoxử lýđiều traHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật