`

Cán bộ Cục Thi hành án Hà Nội biển thủ hơn 16 tỷ đồng lãnh án chung thân

Thứ ba, 06/08/2019 | 10:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Lợi dụng chức vụ, cán bộ Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong các vụ án, tổng giá trị tài sản chiếm đoạt lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Cán bộ Cục Thi hành án Hà Nội biển thủ hơn 16 tỷ đồng lãnh án chung thân - Ảnh 1

Các bị cáo tại tòa án. Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 5/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử Trịnh Trọng Trung (43 tuổi, Phó chánh Văn phòng kiêm Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội) và 3 đồng phạm Lê Công Thắng, Vũ Thái và Đinh Đức Hiền về tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Sau khi nghị án, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bị cáo Trịnh Trọng Trung tù chung thân, buộc truy nộp hơn 16 tỷ đồng. Tòa tuyên các bị cáo Lê Công Thắng 5 năm 6 tháng tù; Đinh Đức Hiền 5 năm tù; Vũ Thái 2 năm tù.

Liên quan đến sự việc, báo Vietnamnet cho hay, bị cáo Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội (Cục THADS) từ năm 2007, được bổ nhiệm Phó chánh Văn phòng Cục THADS từ tháng 4/2016.

Với nhiệm vụ thủ kho, Trung có trách nhiệm tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, theo dõi và xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng.

Ngày 28/12/2017, Công an Hà Nội đến kho vật chứng yêu cầu Cục THADS bàn giao vật chứng của vụ án Hoàng Mạnh Cường về tội “Buôn bán hàng cấm” đã được chuyển giao cho Cục từ ngày 26/7/2016, để xử lý, nhưng Trung khất lần không bàn giao.

Ngày 9/1/2018, Công an Hà Nội phối hợp với Cục THADS thực hiện kiểm kho vật chứng và phát hiện thiếu các vật chứng trong vụ việc trên, gồm: thuốc lá điếu thiếu 1.198 bao, xì gà thiếu 14.570 điếu.

Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện, từ cuối năm 2015 đến tháng 11/2016, Trung nhận bàn giao vật chứng của vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội buôn lậu.

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của lãnh đạo Cục THADS, Trung giấu vật chứng của vụ án trên tại kho hàng của Sở Tài chính Hà Nội, không thuộc sự quản lý của Cục THADS nhằm tránh sự phát hiện của lãnh đạo Cục khi đến kiểm tra và thuận lợi cho việc chiếm đoạt.

Cựu Phó chánh Văn phòng Cục THADS đã lấy đi số lượng lớn vật chứng, gồm: ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức để bán với tổng giá trị hơn 15,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Trung đã lấy 1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại; 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken ngoại nhập (có tổng giá trị trên 313 triệu đồng), là vật chứng của một vụ án kinh doanh trái phép để sử dụng cho cá nhân và cho các bảo vệ, bạn bè sử dụng.

Bị cáo còn lấy 1.198 bao thuốc lá và 14.570 điếu xì gà (trị giá hơn 400 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án buôn bán hàng cấm để sử dụng cá nhân và đem cho.

Cáo trạng xác định, chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và để Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

HĐXX cho rằng, bị cáo Trung có vai trò chính, trực tiếp chiếm đoạt vật chứng và chỉ đạo các bị cáo khác tham gia chiếm đoạt vật chứng để đưa ra ngoài sử dụng, bán lấy tiền.

Ba bị cáo còn lại đã giúp sức tích cực cho Trung trong việc chiếm đoạt, tiêu thụ vật chứng các vụ án.

Tổng giá trị vật chứng mà Trung và đồng phạm chiếm đoạt lên đến gần 16,6 tỷ đồng.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ Cục Thi hành án Hà Nội biển thủ hơn 16 tỷ đồng lãnh án chung thân tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hà NộiCục Thi hành ánbiển thủhơn 16 tỷ đồng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật