`

Cho thuê đất quốc phòng 49 năm gây thất thoát, cựu Thứ trưởng Quốc phòng nói gì tại tòa?

Thứ ba, 19/05/2020 | 07:09 GMT+7

Tại phiên tòa xét xử, cựu Thứ trưởng bộ Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận toàn bộ sai phạm của mình như cơ quan tố tụng cáo buộc.

Cho thuê đất quốc phòng 49 năm gây thất thoát, cựu Thứ trưởng Quốc phòng nói gì tại tòa? - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Pháp luật TP.HCM 

Ngày 18/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) đưa tám bị cáo trong vụ án sai phạm đất đai ở ba khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM ra xét xử.

Cơ quan tố tụng cho biết, sai phạm của bị cáo Nguyễn Văn Hiến cùng đồng phạm đã khiến QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng ba khu đất nói trên trong thời gian 49 năm, gây thất thoát hơn 939 tỉ đồng.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hiến cùng các bị cáo khác đều thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố.

Đồng thời, cựu Thứ trưởng bộ Quốc phòng cho hay việc đưa ba khu đất sang làm kinh tế xuất phát từ hai lý do. Thời điểm đó TP.HCM có đề nghị chỉnh trang đô thị, bao gồm các khu đất của QCHQ. Nắm bắt được chủ trương, công ty Hải Thành đã đề xuất với quân chủng về việc này. Ngoài ra, QCHQ cũng muốn nâng cao đời sống cho quân nhân, bởi thực tế đời sống anh em rất kham khổ.

Quá trình thực hiện, bị cáo Hiến ký các tờ trình xin chủ trương khai thác ba khu đất gửi lãnh đạo bộ Quốc phòng, trong đó có việc điều chỉnh vị trí đóng quân, chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất doanh nghiệp quốc phòng làm kinh tế.

Ngoài ra, bị cáo Hiến cũng cho rằng cấp dưới đã hiểu sai ý của lãnh đạo bộ Quốc phòng, từ đó dẫn tới sự tham mưu sai, khiến ông cũng hiểu sai. Thời điểm triển khai dự án, ông chỉ nghĩ là hợp đồng liên doanh, giao khoán liên doanh chứ không phải cho thuê đất, trong hợp đồng cũng không có bất cứ từ nào là “thuê đất”.

Bên cạnh đó, bị cáo Hiến nói có được công ty Hải Thành báo cáo về năng lực của các đối tác, bao gồm công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, ông không thể biết năng lực thực tế của những công ty này ra sao mà hoàn toàn tin tưởng vào Công ty Hải Thành.

Đến nay, cựu Thứ trưởng bộ Quốc phòng nhận ra những báo cáo của công ty Hải Thành đã khiến mình hiểu sai về năng lực của đối tác.

Đánh giá hành vi của mình, bị cáo Hiến nói: “Tôi có khuyết điểm thiếu sát sao, quyết liệt. Tôi đã cho kiểm tra, cho họp để thực hiện chỉ đạo của Thường vụ… nhưng không truy đến cùng. Tôi xin nhận khuyết điểm”.

Cũng tại phiên tòa xét xử, bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng kinh tế QCHQ, cấp bậc đại tá) thừa nhận không kiểm tra năng lực công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ nhưng vẫn đàm phán để công ty Hải Thành liên doanh với Yên Khánh.

Bị cáo Thiềm cũng biết việc thành lập 3 pháp nhân mới là liên doanh của Hải Thành với các công ty Yên Khánh, Cảnh Hưng, Mai Anh để khai thác 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng. Tuy nhiên, bị cáo này khẳng định đã từng “can ngăn” việc này.

Đồng thời, bị cáo Thiềm cũng thừa nhận rằng việc lập liên doanh, cho Hải Thành góp vốn bằng đất thực ra là cho thuê vì các công ty Yên Khánh, Mai Anh, Cảnh Hưng phải trả cho Hải Thành một khoản thu nhất định không phụ thuộc kết quả kinh doanh trên 3 khu đất.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cho thuê đất quốc phòng 49 năm gây thất thoát, cựu Thứ trưởng Quốc phòng nói gì tại tòa? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nguyễn Văn Hiếnthuế đấtgây thất thoát tiền nhà nướclời khai
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật