Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị gia hạn tạm giữ

Thứ hai, 23/09/2019 | 11:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Cơ quan chức năng quyết định gia hạn tạm giữ lần 1 đối với Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện để tiếp tục điều tra về vụ án lừa đảo tại công ty này.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị gia hạn tạm giữ - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Luyện tại cơ quan điều tra. Ảnh: VTC News 

Theo báo Người Lao Động, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định tạm giữ lần 1 đối với ông Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, VTC News đưa tin, ngày 18/9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra. Sau khi khám xét, công an đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng trong vụ án.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Alibaba được thành lập ngày 6/5/2016 do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Do đó, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo mới đây của Công an TP.HCM có xác định có đề cập rõ hành vi phạm pháp của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn.

Tại cơ quan điều tra, ông Lĩnh đã khai nhận các hành vi liên quan. Theo đó, Lĩnh được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc chứ ít khi có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lực (em ruột của hai người) đi thu gom đất nông nghiệp rồi tự phác họa thành dự án khu dân cư cao cấp. Luyện chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng xã hội và các trang web thông tin để rao bán đất nền các dự án "ma".

Thủ đoạn Luyện đưa ra là lấy tiền của khách hàng để vận hành hệ thống, để thu gom đất nông nghiệp.

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Alibaba và nằm trong sự kiểm soát, chỉ đạo của Luyện. Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba chỉ đạo các giám đốc công ty con sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

Mới đây, Công an TP.HCM tiếp tục triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Giám đốc phụ trách đối ngoài và đào tạo) cùng với hàng loạt giám đốc các công ty con đến làm việc.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị gia hạn tạm giữ tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
công ty Alibaba địa ốc Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện gia hạn tạm giam

Xem thêm tin chuyên mục   Pháp luật