Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến dẫn 10 nội dung chứng minh "vô tội"

Thứ sáu, 08/05/2020 | 20:51 GMT+7

Trước tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết ông duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác và dẫn chứng cho thấy mình vô tội.

Dân trí đưa tin, sáng 8/5, phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng tiếp tục phần tranh luận.

Trước khi các bị cáo tự bào chữa và tranh luận, Chủ tọa phiên phúc thẩm Thẩm phán Ngô Anh Dũng cho biết, các bị cáo vẫn có quyền thay đổi nội dung kháng cáo và có quyền nộp thêm tiền bồi thường, khắc phục hậu quả trước khi tòa tuyên án.

Bị cáo Văn Hữu Chiến. Ảnh: Dân trí

Tự bào chữa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết, trước đó ông có gửi HĐXX đơn trình bày, trong đó có 10 nội dung để chứng minh mình vô tội. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết ông duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác.

Theo ông Chiến, chủ trương bán nhà, đất công sản có từ các đời Chủ tịch tiền nhiệm. Ông Chiến cho rằng mình chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND… Đối với Dự án Công viên An Đồn cũ, bị cáo Chiến khẳng định lại rằng, ông ta ký các văn bản theo chủ trương chung của thành phố.

Thực chất, những quyết định mà ông ký là mang tính hình thức. Như ông trình bày trước đó, một số tài sản ông ký khi bên mua nhà đã nộp tiền từ trước, chỉ ký để hoàn thiện hồ sơ nên không thể quy kết ông ta là đồng phạm được.

Việc quy kết ông “chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản trái quy định, giúp Vũ thâu tóm…”, bị cáo Chiến cho rằng, ông thực hiện theo công văn 1283 (ngày 2/3/2010 có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất) do Chủ tịch (bị cáo Trần Văn Minh - PV) ký.

Với quy kết “đồng phạm”, ông Chiến cho rằng, căn cứ trong hồ sơ không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh điều đó. Quan hệ giữa ông và ông Minh là cấp trên và cấp dưới, Chủ tịch với Phó Chủ tịch, thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND, UBND…

“Tôi và anh Minh chưa bao giờ thỏa thuận điều gì về việc ký bán nhà này, nhà kia cho ai để được cái gì. Việc tòa sơ thẩm quy kết là đồng phạm là điều không đúng", cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến khẳng định.

Sau một hồi tự bào chữa, ông Chiến đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh Đà Nẵng ở giai đoạn cách đây hơn chục năm để có một phán quyết phù hợp vì theo ông, có nhiều nội dung quy kết của cấp sơ thẩm oan cho ông và các bị cáo khác. “Chốt” lại, ông Chiến đề nghị Tòa tuyên ông không phạm tội, không phải bồi thường dân sự!

Trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù về 2 tội danh bị truy tố, xét xử.

An ninh thủ đô dẫn lời bào chữa cho bị cáo Chiến của luật sư cho biết, vụ án còn bỏ lọt tội phạm. Điều này luật sư đã đề cập ở cấp sơ thẩm. Theo vị luật sư này, xét về hành vi, bị cáo Chiến khai, có những người có hành vi giống mình và bị cáo Minh nhưng không bị đưa ra xem xét trong quá trình tố tụng.

Luật sư của bị cáo Chiến cho rằng, đây là vụ án được dư luận cả nước quan tâm. Việc không xem xét những người khác dễ dẫn đến hiểu lầm có chuyện bao che. Do đó, vị luật sư này đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của pháp luật để hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Cũng tại phiên xử sáng 8/5, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) tỏ vẻ mệt mỏi, thường xuyên phải ra ngoài đi vệ sinh.

Bị cáo khác là Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cũng tự bào chữa cho rằng, mình không tham mưu giảm 10% giá trị quyền sử dụng đất như bản án sơ thẩm nhận định.

Tự bào chữa, tranh luận, hàng loạt bị cáo trong vụ án chuyển từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hoặc xin miễn trách nhiệm hình sự. Ảnh: An ninh thủ đô

Ông Bằng cũng trình chứng cứ cho thấy ông không soạn thảo công văn 4869 để bị cáo Trần Văn Minh ký văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Tại phần xét hỏi trước đó, cùng nội dung, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh từng kêu oan cho ông Bằng. “Chốt” lại phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng cũng xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự đối với ông.

Tự bào chữa trước tòa, hầu hết các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng đều xin được miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch), Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng) và Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) trước đó kháng cáo kêu oan thì nay xin thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến dẫn 10 nội dung chứng minh "vô tội" tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Vũ \'nhôm\' hầu tòa

Xem thêm tin chuyên mục   Pháp luật