`

Cựu giám đốc, nhân viên ngân hàng Oceanbank bắt tay tham ô hơn 400 tỷ đồng

Thứ ba, 19/11/2019 | 10:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc ngân hàng Oceanbank cấu kết với cấp dưới để chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng.

Cựu giám đốc, nhân viên ngân hàng Oceanbank bắt tay tham ô hơn 400 tỷ đồng - Ảnh 1

Hình ảnh các bị can. Ảnh: Dân Trí 

Thông tin trên báo Dân Trí, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - Chi nhánh Hải Phòng về tội “Tham ô tài sản”.

Danh sách các bị can bị truy tố bao gồm: Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc Oceanbank Hải Phòng; Lê Vương Hoàng, cựu kiểm soát viên Oceanbank Hải Phòng; Nguyễn Thị Minh Huệ, cựu Trưởng phòng kế toán kho quỹ Oceanbank Hải Phòng và Chu Văn Nha, cựu thủ quỹ Oceanbank chi nhánh Hải Phòng.

Cáo trạng cho hay, từ năm 2012 đến tháng 8/2017 các bị can trên là người có chức vụ, quyền hạn tại ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) Hảo Phòng trực tiếp đến công tác huy động, quản lý tiền tiết kiệm (TTK) của khách hàng.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì vụ lợi, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm, công tác quản lý TTK.

Theo đó, các đối tượng nhận TTK của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Với những thủ đoạn trên, những đối tượng trên đã chiếm đoạt của Oceanbank Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Liên quan đến sự việc, báo Tiền Phong, từ cáo trạng xác định, bị can Trần Thị Kim Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, Trần Thị Kim Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 TTK; ký tư cách “Trưởng đơn vị kinh doanh trên 66 TTK phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng; ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng.

Các bị can Hoàng, Huệ là người thực hiện chỉ đạo của bị can Trần Thị Kim Chi, trực tiếp, yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 109 phôi TTK; nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng, hợp thức thủ tục phát hành TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do ngân hàng quản lý…

Không chỉ tham gia nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng, bị can Chu Văn Nha còn được giao nhiệm vụ rút tiền tại quỹ tiền mặt của Chi nhánh để đưa lại cho Trần Thị Kim Chi sử dụng cá nhân.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu giám đốc, nhân viên ngân hàng Oceanbank bắt tay tham ô hơn 400 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tham ôGiám đốc ngân hàngOceanBank Hải Phòng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật