`

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố tội danh gì?

Thứ tư, 10/07/2019 | 18:35 GMT+7

Sự kiện:

Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Đào Thịnh Cường, Phó viện trưởng VKS nhân dân TP.Hà Nội cho biết, Công an TP. Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) và cá nhân ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch tập đoàn, từ ngày 5/7.

Đến ngày 8/7, VKSND TP.Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định trên và lệnh khám xét đối với doanh nghiệp này.

Theo quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, dưới sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại trụ sở Tập đoàn Mường Thanh tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Ngoài tội "Lừa dối khách hàng", hiện cơ quan điều tra cũng đang làm rõ việc một số dự án nhà ở, bất động sản của Tập đoàn Mường Thanh có dấu hiệu xây vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Theo Tri thức trực tuyến, tại kỳ họp HĐND cuối năm 2017, Trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam cho biết Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, kết thúc quá trình điều tra bước một, về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản.

Ngoài ra, Giám đốc Công an Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển cho công an điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo ông Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP. 12 dự án trong số này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Trong phiên chất vấn kỳ họp HĐND chiều hôm qua (9/7), Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết đã chuyển hồ sơ các chung cư vi phạm nghiêm trọng về PCCC sang VKSND để xem xét khởi tố vụ án.

"Tội lừa dối khách hàng" là tội phạm đã được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 1985 và Điều 162 Bộ luật hình sự 1999 và hiện nay là Điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Tội này gần giống với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định trong Bộ luật hình sự, người phạm tội cũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác.

Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người thực hiện hành vi lừa dối khách hàng là do cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp), tức là nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, biết rõ hành vi của mình là gây thiệt hại cho khách hàng, những vẫn thực hiện. Động cơ, mục đích của người phạm tội này không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, người phạm tội lừa dối khách hàng bao giờ cũng vì động cơ tư lợi.


Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố tội danh gì? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại gia Lê Thanh ThảnLê Thanh Thản bị khởi tốLê Thanh Thản tội gìđại gia điếu cày Lê Thanh ThảnLê Thanh Thản tập đoàn Mường Thanh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật