`

Nữ sinh bị đánh hội đồng, bắt liếm chân: Có thể nằm trong nhóm tội nghiêm trọng

Thứ hai, 31/10/2016 | 16:35 GMT+7

(ĐSPL) - Theo các luật sư những đối tượng trong sự việc nữ sinh bị đánh hội đồng, bắt quỳ xuống liếm chân có thể sẽ nằm trong nhóm tội nghiêm trọng nếu các thiếu nữ này đủ 16 tuổi.

Trước đó báo chí đưa tin, ngày 27/10, sau khi clip được chia sẻ dân mạng rất bức xúc khi chứng kiến nữ sinh V.N.T.U (SN 2001, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè, TP.HCM), bị một nhóm bạn nữ đánh hội đồng tàn bạo. Clip ghi lại cảnh nhóm bạn nữ dùng chân giẫm lên mặt, ngồi lên đầu, túm tóc kéo lê, liên tục tát và lấy đầu gối đánh vào mặt nữ sinh T.U. Chưa dừng lại ở đó, tàn bạo hơn là T.U còn bị yêu cầu liếm chân bạn, đều đó khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Sau khi clip được đăng tải, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Tất cả nhóm hành hung và nạn nhân bị hành hung đều đang theo học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè.

Theo Luật sư Sơn Hải – VP luật sư Danh Chính, trước hết phải xác định tuổi của những người tham gia hành hung, nếu từ 14-16 tuổi sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội nghiệm trọng và đặc biệt nghiêm trọng và  từ 16-18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi tội phạm. Nếu ko xác định được độ tuổi của nhóm nữ sinh hành hung thì rất khó để xác định hành vi trên có phạm tội: làm nhục hoặc Cố ý gây thương tích (nếu có thương tích).

Vụ nữ sinh bị bạn đánh bắt liếm chân ở huyện Nhà Bè, TP. HCM . Hình ảnh cắt từ clip.

Cùng quan điểm trên Luật sư Lê Văn Kiên - Trưởng văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý cho rằng, trong vụ việc này, những đối tượng có hành vi làm nhục va gây thương tích đối với nạn nhân đều chưa đủ 16 tuổi do đó không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng nêu trên về tội "Làm nhục người khác" hoặc "cố ý gây thương tích" bởi theo quy định theo luật hình sự nước ta thì người từ đủ 14 tuổi trở nên nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về những tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự).

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. (khoản 3 điều 8 bộ luật hình sự).

Tuy nhiên, hành vi của các đối tượng này sẽ bị xử lý hành chính bởi theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính thì đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt hành chính về vi phạm hành chính do cố ý.

“Gần đây tình trạng học sinh đánh nhau và làm nhục người khác xảy ra liên tục và gây bức xúc với toàn xã hội. Gia đình và nhà trường cần phải sát sao hơn nữa trong việc giáo dục đạo đức cho các em học sinh. Trong những vụ việc như trên cần phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những đối tượng cầm đầu, xúi giục và kích động để làm gương. ” – Luật sư Kiên nhận định.

Luật sư Trịnh Anh Dũng cho rằng, việc các học sinh (đặc biệt là nữ sinh) hành hung và làm nhục bạn học khác, quay clip và công khai đưa lên mạng xã hội đang là một hiện tượng đáng báo động và nguyên nhân chính là do hệ thống pháp luật hiện nay chưa đủ tính răn đe, chưa đồng bộ, chưa theo kịp với sự thay đổi quá nhanh của xã hội. Đặc biệt, việc tuân thủ và thực thi pháp luật của một số cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở giáo dục tại một số địa phương chưa thực sự nghiêm chỉnh. Đơn cử, pháp luật có quy định tương đối đầy đủ về trách nhệm, quyền hạn của các trường học đối với việc quản lý, giáo dục học sinh. tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác quan và chủ quan, tình trạng lơi lỏng trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức cho học sinh ở một số nơi còn lơi lỏng.

“Khi xảy ra vụ việc, một số cơ quan có trách nhiệm có phần xem nhẹ sự việc, không quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm, dẫn đến thái độ coi thường pháp luật của người vi phạm.” - Luật sư Trịnh Anh Dũng nhấn mạnh

Công an huyện Nhà Bè đã mời làm việc với hơn chục nữ sinh có liên quan trong đoạn clip. Thượng tá Nguyễn Văn Khừ thông tin thêm, nữ sinh cầm đầu nhóm hành hung em U. đươc xác định là người có biệt danh Nhí Tino. Hiện Nhí Tino không có mặt ở địa phương nên Công an đang truy tìm để mời lên làm việc.

Hải Đăng

Clip đang được xem nhiều:

[mecloud]K620XwgvhB[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh bị đánh hội đồng, bắt liếm chân: Có thể nằm trong nhóm tội nghiêm trọng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
luật sưnhóm tộiđánh hội đồng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật