Đồng Nai: Công an vào cuộc làm rõ vụ hơn 300 tấn cá bè chết trắng trên sông La Ngà

Thứ bảy, 18/05/2019 | 06:56 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ hơn 

300 tấn cá bè chết trắng trên sông La Ngà.

Chiều 17/5, trao đổi với báo Dân Trí, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi cá bè chết với số lượng lớn trên sông La Ngà vào ngày 16/5, đơn vị đã vào cuộc phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ.

Theo đó, sau trận mưa lớn kéo dài vào đêm 15 rạng sáng 16/5, cá tại hàng trăm bè của người dân nuôi trên sông La Ngà bỗng nổi đầu, ngửa bụng chết trắng bè. Số cá chết đột ngột và quá nhanh, khiến người dân không kịp trở tay.

Hơn 300 tấn cá bè chết trắng trên sông La Ngà. Ảnh: Nhân Dân

Nhận được thông tin, lực lượng của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Đồng Nai và UBND huyện Định Quán lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Bước đầu, một lãnh đạo Phòng PC05 cho rằng, do sau trận mưa lớn kéo dài, nước đầu nguồn dơ bẩn chảy về khiến cá thiếu ô-xy, dẫn đến chết hàng loạt.

Còn đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, đơn vị chuyên ngành đã lấy 13 mẫu nước ở 13 vị trí khác nhau trên sông La Ngà, đoạn các bè cá bị chết để phân tích chất lượng nước. Bước đầu, khả năng do mưa cuốn theo chất bẩn từ thượng nguồn xuống hạ nguồn khiến cá chết. Bởi lẽ, các mang cá đều đầy bùn đất. Ngoài ra, Chi cục thủy sản Đồng Nai cũng tiến hành lấy các mẫu cá chết để gửi phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi về một số người dân nghi vấn cá chết do việc xả thải từ quá trình sản xuất công nghiệp của nhà máy nằm ven sông, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Đồng Nai khẳng định, khu vực ven sông La Ngà hiện có một số cơ sở sản xuất công nghiệp, nhưng quá trình xử lý nước thải, chất thải đều được giám sát chặt chẽ.

Về số lượng cá chết, hiện các cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai vẫn đang phối hợp chính quyền địa phương thống kê.

Người dân vớt cá chết tại các bè nuôi lên thuyền đưa vào bờ bán cho thương lái. Ảnh: Dân Trí

Bước đầu, trả lời trên báo Nhân Dân, một lãnh đạo huyện Định Quán cho biết, cá chết tại các bè trong ngày 16/5 khoảng 300 tấn.

Cũng theo lãnh đạo huyện Định Quán, rút kinh nghiệm vụ cá chết nghiêm trọng năm 2018, từ trước mùa mưa năm nay, các lực lượng chức năng đã đến tận các bè cá trên sông để tuyên truyền người nuôi cá thực hiện các biện pháp phòng tránh thiệt hại bởi những trận mưa đầu mùa. Trong đó, có khuyến cáo các hộ đưa các bè về phía khu vực gần hồ Trị An, nhưng nhiều hộ dân vẫn không thực hiện, dẫn đến sự cố đáng tiếc cá chết tại nhiều bè nuôi vào ngày 16/5.

Được biết, trong một cuộc họp mới đây, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai từng đề nghị cần rà soát, tính toán lại việc nuôi cá bè của các hộ dân trên sông La Ngà, tại huyện Định Quán và sông Đồng Nai, đoạn ở TP Biên Hòa. Do thực tế những năm gần đây ở hai khu vực trên gia tăng nhanh các bè, khiến mật độ nuôi dày đặc, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nuôi.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Công an vào cuộc làm rõ vụ hơn 300 tấn cá bè chết trắng trên sông La Ngà tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Flipboard
Đồng Nai300 tấn cá chếtsông La Nga
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật