`

Sếp "dạy" kế toán trưởng giả mạo chữ ký để rút tiền

Thứ tư, 27/08/2014 | 09:19 GMT+7

(ĐSPL) – Để chi dùng vào công việc của công ty, cô kế toán trưởng đã được “sếp” cho phép mạo chữ ký để rút tiền tại ngân hàng. Kết cục của hành động ngây ngô đó là cả “sếp” và nhân viên phải lĩnh án tù.
Ngày 26/8, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án "Làm, lưu hành séc giả" đối với Đoàn Thị Thảo (27 tuổi, quê Nam Định) và Hà Văn Tĩnh (SN 1980, ở phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), cả 2 đều làm việc tại công ty Beecom Việt Nam
Theo tài liệu điều tra, công ty CP Beecom Việt Nam mở tài khoản tại một ngân hàng do anh Nguyễn Khắc Hợp, Tổng giám đốc đứng tên. Anh Hợp uỷ quyền cho Phó tổng giám đốc Hà Văn Tĩnh đứng ra giao dịch.
Sếp "dạy" kế toán trưởng giả mạo chữ ký để rút tiền - Ảnh 1
2 bị cáo Thảo, Tĩnh tại phiên xét xử
Tại cáo trạng cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, Đoàn Thị Thảo vốn là kế toán của Công ty CP Beecom Việt Nam (gọi tắt là Công ty Beecom) và sau đó được bổ nhiệm làm kế toán trưởng doanh nghiệp. Trong khi đó, Hà Văn Tĩnh là Phó tổng giám đốc Công ty Beecom. Nhiệm vụ của Thảo là theo dõi hoạt động thu chi của doanh nghiệp và trực tiếp làm việc với ngân hàng để chuyển hoặc rút tiền mỗi khi có lệnh của "sếp".
Do các "sếp" thường xuyên vắng mặt tại doanh nghiệp nên Thảo được Hà Văn Tĩnh chấp thuận cho giả chữ ký mẫu tại ngân hàng để tiện cho việc rút tiền trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, ngày 23/9/2009, cô kế toán trẻ này đến ngân hàng rút tiền bằng chữ ký giả của "sếp" tổng trong tờ séc, nhưng không được vì không đúng với chữ ký mẫu.
Ngay lập tức, Thảo gọi điện báo cáo cả tổng và phó tổng giám đốc nên được đồng ý cho ký giả chữ ký của Tĩnh vào tờ séc để rút 11 triệu đồng trong tài khoản doanh nghiệp. Toàn bộ số tiền ấy, Thảo đều chi trả hết cho khách hàng theo kế hoạch. Ngoài lần rút tiền bằng chữ ký giả của "sếp" phó này, kế toán trưởng Công ty Beecom còn một lần được Tĩnh yêu cầu giả chữ ký của đối tượng để rút hơn 100 triệu đồng nữa.
Sau lần giả chữ ký Tổng giám đốc Công ty Beecom rút tiền, nhưng không thành, Thảo kiên trì "học" chữ ký thật của "sếp" tổng và đã 3 lần ký giả thành công trong các tấm séc. Tổng cộng với 5 tấm séc giả, kế toán trưởng Công ty Beecom đã rút được hơn 270 triệu đồng. Và tất cả số tiền rút ra, Thảo đều chi dùng vào công việc của công ty, không hề chiếm hưởng cá nhân một đồng nào.
Đến ngày 27/5/2010, vị tổng giám đốc đã tố cáo Thảo giả chữ ký của mình và đưa ra bằng chứng là 5 tờ séc rút tiền.
Tại phiên xét xử, nữ kế toán cũng thừa nhận tất cả các lần giả chữ ký của các "sếp" trong séc để rút tiền ra khỏi ngân hàng như nội dung truy tố. Đồng thời, bị cáo Thảo cũng khẳng định tất cả những lần phạm tội ấy đều thực hiện theo mệnh lệnh của cả tổng và phó tổng giám đốc công ty.
Đối với Hà Văn Tĩnh cũng khai báo thành khẩn với nội dung như lời khai của nữ nhân viên. Thế nhưng trong quá trình điều tra, Tổng giám đốc Công ty Beecom đều phủ nhận việc ra lệnh cho nữ nhân viên giả chữ ký để rút tiền. Ông này tố cáo những việc làm ấy đều do kế toán cùng cấp phó của ông bàn bạc và thực hiện. Tuy nhiên quá trình phiên tòa diễn ra, sếp tổng của nữ kế toán Công ty Beecom không có mặt tham dự.
Với những tình tiết trên, HĐXX cho rằng đã đủ cơ sở để quy kết các bị cáo đã phạm vào tội "Làm, lưu hành séc giả". Vì vậy, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thảo 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Đồng phạm là Hà Văn Tĩnh 24 tháng tù treo.
Bạn đang đọc bài viết Sếp "dạy" kế toán trưởng giả mạo chữ ký để rút tiền tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kế toán trưởnggiả mạo chữ ký rút tiềncông ty CP Beecom Việt Namlưu hành séc giả

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật