Hoãn tuyên án, đề nghị điều tra bổ sung 8 điểm chưa rõ trong vụ án Văn Kính Dương

Thứ ba, 14/05/2019 | 15:43 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, TAND TP.HCM đã quyết định hoãn tuyên án, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Văn Kính Dương cùng đồng phạm sản xuất, buôn bán ma túy.

Báo Người Lao Động đưa tin, theo đúng dự kiến, lúc 14h ngày 14/5, HĐXX TAND TP HCM sẽ tuyên án vụ Văn Kính Dương (SN 1980, ngụ TP Hà Nội) cùng các đồng phạm.

Cụ thể, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Văn Kính Dương với 5 tội danh, trong đó có 2 tội danh mang án tử hình. Tổng khung hình phạt là tử hình.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc tức Ngọc miu, do có con nhỏ và lần đầu phạm tội nên VKS đề nghị hình phạt 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", phạt 20 triệu đồng.

Người thân của các bị cáo khóc lặng trước giờ tuyên án. Ảnh: Afamily

Ngoài ra, 5 bị cáo khác của vụ án là: Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy, Lê Hương Giang, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân cũng bị đề nghị án tử hình với các tội danh liên quan tới việc mua bán, sản xuất và tàng trữ trái phép chất ma túy.

3 bị cáo bị đề nghị án chung thân: Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền và Nguyễn Bá Thành.

Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn tuyên án, quay trở lại phần xét hỏi do có nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Theo ghi nhận của PV Tri Thức Trực Tuyến, đầu tiên, chủ tọa mời bị cáo Lê Hương Giang lên xét hỏi bổ sung. HĐXX hỏi Giang về thời gian sống cùng với Ngọc miu. Giang tiếp tục khai Ngọc không biết về việc mua bán ma túy của Dương.

Khi chủ tọa đọc lại lời khai trước đó của cô, lúc này Giang nói: “Bị cáo khai nghi ngờ thôi chứ Ngọc không biết rõ”.

Hot girl Ngọc miu tại phiên xử chiều 14/5. Ảnh: Zing.vn

Tiếp đến, Ngọc miu được mời lên xét hỏi sau Giang. Ngọc nói không nhớ Giang vào ở chung vào lúc nào. Về việc mua bán ma túy của Văn Kính Dương, Ngọc nói cô không biết việc Dương mua bán ma túy.

Chủ tọa nhắc lại lời khai Ngọc thừa nhận là biết. Ngọc nói thời gian đó cô mang bầu, cô khai không biết.

Cũng trong buổi xét xử, HĐXX đã quay lại xét hỏi việc cha Văn Kính Dương đưa tiền như thế nào khi cha Dương nói rằng chuyển cho Dương 4 tỉ đồng trong thời gian truy nã. 

Văn Kính Dương vẫn nhắc lại lời khai trước đó rằng ông Văn Kính Thái (bố Dương) giao tiền ngoài đường. Dương nói trước đó có nhờ người bạn gọi cho bố Dương. Lý do Dương không gọi trực tiếp vì sợ bị phát hiện.

“Vì sao sợ phát hiện mà lại gặp trực tiếp nhận tiền?”, chủ tọa hỏi. Dương nói nhờ người gọi thì không ai biết. Anh ta nhờ người gọi cho bố 1 vài lần.

"Trùm" ma túy Văn Kính Dương vẫn giữ nguyên lời khai trước đó. Ảnh: Tổ Quốc

HĐXX tiếp tục hỏi ông Văn Kính Thái: “Ông có biết con ông bị truy nã vì tội đặc biệt nghiêm trọng không?”.

Ông Văn Kính Thái trả lời: “Tôi biết cháu bị truy nã nhưng chỉ biết do cháu trốn khỏi trại giam”.

“Sao gia đình ông không biết con mình bị truy nã về tội gì?”, chủ tọa tiếp tục truy vấn.

“Chỉ nghe thông báo là trốn nã, còn cụ thể không được biết”, ông Thái đáp.

Sau khi hội ý, chủ tọa thông báo có 8 vấn đề cần phải làm rõ nên tòa quyết định trả hổ sơ điều tra bổ sung gồm:

1. Ông Văn Trọng Thái khai vào TP.HCM giao 4 tỷ đồng cho Dương trong khi ông Thái biết rõ Dương trốn nã. Tòa đề nghị điều tra dấu hiệu che giấu tội phạm của ông Thái trong trường hợp này.

2. Ngọc và Lê Hương Giang từng khai Dương buôn bán ma túy, nhưng tại tòa bị cáo Ngọc phản cung. Do đó, cần làm rõ Ngọc có biết Dương, Giang và Nguyễn Thu Huyền có biết Dương buôn bán ma túy không để xử lý tội danh của Ngọc cho phù hợp.

3. Việc Dương trốn khỏi trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội Trốn khỏi nơi giam giữ bị mâu thuẫn về điều khoản.

4. Xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo làm để làm căn cứ xác định tội.

Ông Văn Kính Thái, cha của bị cáo Dương trả lời HĐXX. Ảnh: Tổ Quốc

5. Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

6. Trong quá trình điều tra, cảnh sát thu giữ một số hóa chất không nằm trong việc sản xuất ma túy, do đó cần làm rõ các bị cáo dùng hóa chất này làm gì.

7. Làm rõ các hóa chất được sử dụng trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ xem xét tịch thu sung quỹ nhà nước hay tiêu hủy?

8. Làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Văn Kính Dươnghot girl Ngọc MiuTAND TP.HCM
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật