`

Hôn nhân không hạnh phúc, thiếu phụ tự ngã giá bán mình ra nước ngoài

Thứ bảy, 05/12/2020 | 18:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Chán chồng vũ phu lại nghiện ngập, C. nằng nặc nhờ Lệ bán sang Trung Quốc lấy chồng hòng thoát khỏi địa ngục hôn nhân.

Ngã giá tự bán mình

Ngày xét xử Moong Thị Lệ (SN 1986), trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, C.T.C. (SN 2000), có mặt với tư cách là người bị hại. Mới 22 tuổi nhưng trông C. có vẻ già dặn hơn so với tuổi. Cũng giống như bao thiếu nữ ở vùng sơn cước, C. lập gia đình sớm. Tuy nhiên, hôn nhân của C. không được như mong muốn. Chồng C. nghiện ngập, lại có tính vũ phu. “Chồng suốt ngày rượu chè, rồi nghiện hút. Không thích là tôi bị chồng đánh. Không chịu nỗi bản tính của chồng, tôi đã ôm con bỏ về nhà bố mẹ đẻ”, C. nghẹn giọng khi nhắc đến chồng cũ.

Bị cáo Moong Thị Lệ khai nhận hành vi phạm tội.


Vì cuộc sống khó khăn, C. đã tìm đến người môi giới sang Trung Quốc để làm việc gửi tiền nuôi con. Cụ thể, vào tháng 4/2018, C.T.C. đến nhà Nộc Thị Hiền (SN 1990), trú cùng bản chơi. Tại đây, C. nhờ Hiền tìm người đưa sang Trung Quốc giúp. Sau đó, Hiền đến nhà nói với Lệ đặt vấn đề đưa C. đi sang Trung Quốc. Lệ hẹn cả hai gặp mặt. Tại đây, C. trình bày hoàn cảnh khó khăn, chồng nghiện ma túy, bản thân phải đưa con gửi ông bà ngoại. Vì vậy, C. muốn sang Trung Quốc kiếm tiền gửi về gia đình nuôi con. C. tự ngã giá mình là 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, Xeo Thị Hành (không rõ lai lịch) ở bên Trung Quốc, người nhờ Lệ tìm người nói chỉ trả được 90 triệu đồng. Sau khi sang Trung Quốc, Hành cấu kết với đối tượng khác bán C. cho 1 người đàn ông bản địa. Sau khi bán, Hành gửi cho Lệ hơn 112 triệu đồng, trong đó 90 triệu đồng cho gia đình C., 15 triệu đồng tiền công của Lệ, số tiền còn lại gửi cho bố mẹ Hành. Nhận được tiền, gia đình C. còn trả cho Lệ 1,5 triệu đồng tiền công.

Đến tháng 7/2020, C. tìm cách trở về Việt Nam. Sự việc sau đó, bị công an phát giác và bắt giữ Lệ. Moong Thị Lệ bị truy tố ra trước tòa về tội Mua bán người. Tại phiên tòa, Lệ cũng không hiểu vì sao mình bị bắt. Lệ cho biết vì C. nằng nặc nhờ bị cáo sang Trung Quốc lấy chồng. Bị cáo chỉ nghĩ C. có cuộc sống hôn nhân quá bất hạnh nên muốn giúp C. thoát khỏi đó.

Nhận kết đắng vì “giúp” thiếu phụ

“Bị hại nhờ bị cáo đưa sang Trung Quốc lấy chồng để có tiền nuôi con nên mới giúp. Bị cáo không biết hành vi của mình lại vi phạm pháp luật. Thậm chí C. còn viết giấy cam kết không kiện cáo gì. Sang bên kia, gia đình C. nhận được tiền còn cho bị cáo thêm 1,5 triệu đồng để cảm ơn. Bị cáo không hiểu như vậy là vi phạm pháp luật”, Lệ trình bày tại tòa.

Chị C. cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lệ.

May mắn hơn C. cuộc hôn nhân của Lệ khá hạnh phúc, bị cáo được chồng thương yêu. Hiện tại, Lệ có 2 con trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, Lệ luôn khát khao có con gái. “Giờ bị cáo cũng có đứa con gái nuôi. Nhà kia đông con, khi sinh con thứ 5 thì định bỏ, bị cáo thuyết phục gia đình đó để lại để nhận làm con nuôi. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái, mong HĐXX giảm nhẹ tội để về với gia đình và các con”, Lệ rơi nước mắt nói.

Tại phiên tòa, bị hại cũng đứng dậy xin giảm nhẹ tội cho bị cáo Lệ. Bị hại cho biết, may mắn khi bị bán sang Trung Quốc để lấy chồng, C. gặp được người chồng tử tế. Nhưng sự khác biệt ngôn ngữ, phong tục khiến C. cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Vì vậy, sau gần 2 năm, người phụ nữ này đã tìm cách về Việt Nam. “Bị hại phải nói dối chồng về Việt Nam xin giấy tờ để đăng ký kết hôn, chồng mới đồng ý cho bị hại về. Bị hại cũng cảm thấy áy náy lắm. Không ngờ sự việc của mình lại đẩy chị Lệ vào tù”, C. nói.

Trước sự có mặt của một số bà con dân tộc thiểu số, một vị hội thẩm đã nhắc nhở họ về tội phạm mua bán người ở vùng cao Nghệ An. Mua bán người ngoài hành vi phạm tội của các bị cáo còn có một phần lỗi từ các bị hại. Việc đưa người khác ra nước ngoài cũng phải tuân thủ theo quy định và chỉ có cơ quan, tổ chức được cấp phép mới được thực hiện. Moong Thị Lệ cùng với người phụ nữ tên Hành đưa C. ra nước ngoài để lấy chồng khiến nạn nhân phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm... Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Moong Thị Lệ 6 năm tù về tội Mua bán người.

Hà Hằng

Bài viết được đăng trên ấn phẩm tạp chí Đời sống & Pháp luật số Chủ nhật (49)

Bạn đang đọc bài viết Hôn nhân không hạnh phúc, thiếu phụ tự ngã giá bán mình ra nước ngoài tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bán người sang trung quốchôn nhân không hạnh phúcbán người
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật