`

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu kết quả quan trắc môi trường sai sự thật

Thứ bảy, 16/01/2021 | 08:28 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố 7 bị can và ra lệnh bắt tạm giam 6 người về các tội "Giả mạo trong công tác", "Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Quan trắc môi trường. Ảnh minh họa

Tối 15/1, Công an Ninh Bình cho biết cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này đã phá chuyên án, khởi tố 7 bị can về tội Giả mạo trong công tác và Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các bị can gồm:

1. Nguyễn Như Tuấn (SN 1988), viên chức Trung tâm Quan trắc Khí tượng thủy văn, Tổng cục Khí tượng thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

2. Tăng Bá Phúc (SN 1984), nguyên viên chức Trung tâm Môi trường và sản xuất sạch (Bộ Công Thương) - Giám đốc Công ty CP dịch vụ An toàn môi trường và Hóa chất Việt Nam.

3. Phạm Thanh Tâm (SN 1986), nhân viên Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

4. Khuất Anh Tuấn (SN 1988), Phó giám đốc Trung tâm Môi trường và khoáng sản (thuộc Công ty CP đầu tư CM).

5. Cao Văn Mạnh (SN 1983), Giám đốc Công ty CP MT Group.

6. Hoàng Văn Tú (SN 1986, ngụ tỉnh Ninh Bình) Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ môi trường - Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

7. Đỗ Thị Thoa (SN 1984; ngụ tỉnh Ninh Bình), Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ và môi trường Hà Dũng (Công ty Hà Dũng) .

Các bị can hiện bị bắt tạm giam. Riêng bị can Đỗ Thị Thoa bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo lời khai, tháng 10/2014, Đỗ Thị Thoa thành lập Công ty Hà Dũng (địa chỉ TP Ninh Bình). Công ty này không có tài sản, nhân lực, phòng thí nghiệm và không được Bộ TNT&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực quan trắc, phân tích môi trường.

Tuy nhiên, từ năm 2015-2020, Thoa cấu kết với 6 bị can trên để làm 110 phiếu kết quả quan trắc, phân tích, thử nghiệm về môi trường với nội dung sai sự thật (không phân tích hoặc phân tích không đầy đủ các thông số về môi trường). 

Qua đó, lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhằm hợp thức hóa đạt các điều kiện về môi trường để báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hành vi của 7 bị can đã làm cho các đơn vị quản lý nhà nước về môi trường và các doanh nghiệp không đánh giá được sự tuân thủ các tiêu chuẩn về xả thải ra môi trường, không đánh giá đúng thực trạng chất lượng môi trường tại các doanh nghiệp, không phát hiện ô nhiễm môi trường để kịp thời đưa ra những cảnh báo, giải pháp để xử lý, kiểm soát môi trường, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp và sức khỏe, cuộc sống của con người.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra, mở rộng.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu kết quả quan trắc môi trường sai sự thật tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giả giấy tờcông an tỉnh ninh bìnhquan trắc môi trường
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật