`

Khởi tố 7 đối tượng đòi tiền bảo kê thu mua sầu riêng tại Đắk Nông

Thứ bảy, 27/04/2019 | 14:11 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông quyết định khởi tố nhóm đối tượng chặn xe ở sầu riêng của các thương lái để uy hiếp, đe dọa buộc đóng tiền bảo kê với mức giá 2.000 đồng/kg.

Theo báo Bảo Vệ Pháp Luật, chiều ngày 26/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Cường (SN 1986), Hồ Minh Tuấn (SN 1998), Nguyễn Đình Nhật Thành (SN 1996), Trương Văn Đức (SN 1980), Phùng Đức Lê Minh (SN 1998), Trần Đình Vương (SN 1996), cùng trú tại huyện Đắk R’lấp và Dư Phát Tài (SN 1978), trú tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Khởi tố 7 đối tượng đòi tiền bảo kê thu mua sầu riêng tại Đắk Nông - Ảnh 1

Khởi tố nhóm đối tượng đòi tiền bảo kê thu mua sầu riêng. Ảnh: BVPL.

Báo Người Lao Động đưa tin, theo điều tra ban đầu, nhóm này đã bàn bạc về việc tìm thương lái thu mua sầu riêng trên địa bàn huyện Đắk R’lấp để đe dọa, nếu mua sầu riêng ở địa phương thì buộc phải đóng 2.000 đồng/kg. Nếu không đóng sẽ chặn xe chở sầu riêng uy hiếp và gây sức ép cho các thương lái không cho thu mua sầu riêng trong khu vực.

Sau khi đã thống nhất về cách thức hoạt động, Trương Văn Đức đã thuê 2 chiếc xe ô tô làm phương tiện đi lại và chặn xe ô tô khi cần thiết và phân công cho Hồ Minh Tuấn, Nguyễn Đình Nhật Thành, Phùng Đức Lê Minh, Trần Đình Vương vào khu vực đường liên xã thuộc thôn 1, xã Quảng Tín để canh các xe chở sầu riêng từ hướng các thôn đi ra, nếu phát hiện có xe chở sầu riêng đi ra thì điện báo cho Trương Văn Đức, Dư Phát Tài, Nguyễn Văn Cường đi vào yêu cầu thương lái phải đóng cho chúng 2.000 đồng/1kg quả sầu riêng, nếu không đóng sẽ chặn xe, đe dọa đánh.

Khởi tố 7 đối tượng đòi tiền bảo kê thu mua sầu riêng tại Đắk Nông - Ảnh 2

Các đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: BVPL.

Chiều 10/4, nhóm của Trương Văn Đức đã chặn chiếc xe tải chở sầu riêng của bà Nguyễn Ngọc Mỹ Cương (ngụ huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), đe dọa và yêu cầu phải đóng 4 triệu đồng.

Trong lúc các đối tượng đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản thì bị lực lượng Công an huyện Đắk R’lấp bắt giữ cùng tang vật gồm hơn 3,9 triệu đồng, 5 cây rựa, mã tấu và 2 xe con.

Khởi tố 7 đối tượng đòi tiền bảo kê thu mua sầu riêng tại Đắk Nông - Ảnh 3

Cơ quan Công an thu giữ tang vật của vụ án. Ảnh: BVPL.

Theo Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, nhóm đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội có sự bàn bạc với nhau và phân công nhiệm vụ cho nhau, chúng thực hiện hành vi đe dọa, buộc các thương lái ở nơi khác đến phải chung chi tiền để được thu mua sầu riêng hoặc bắt người dân bán lại sầu riêng cho chúng với giá thấp hơn thị trường.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng, trong đó tạm giam 5 đối tượng, cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đối tượng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Do đó những ai từng là bị hại của các vụ cưỡng đoạt tài sản như trên thì liên hệ với cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp để phối hợp giải quyết.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 2015)

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

THỦY TIÊN (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố 7 đối tượng đòi tiền bảo kê thu mua sầu riêng tại Đắk Nông tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đắk Nông (Đắc Nông)khởi tố nhóm đối tượngchặn xe thương láicưỡng đoạt tài sản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật