`

Không cần ra khỏi nhà, người dân vẫn có thể làm CCCD gắn chíp?

Thứ bảy, 27/03/2021 | 15:57 GMT+7

Thay vì xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ, thủ tục cấp thẻ, nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện đăng ký cấp thẻ CCCD qua Zalo, giúp tiết kiệm thời gian của người dân.

Không cần ra khỏi nhà, người dân vẫn có thể làm CCCD gắn chíp qua ứng dụng Zalo. Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2021, bộ Công an đã triển khai thực hiện làm thẻ căn cước công dân mới cho người dân. Theo đó, thẻ căn cước mới của công dân sẽ gắn thêm chip điện tử.

Tuy nhiên, thay vì xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ, thủ tục cấp thẻ, nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện đăng ký cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) qua Zalo, giúp tiết kiệm thời gian của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có một số địa phương tiến hành. Vì thế, không phải người dân nào cũng xin cấp CCCD qua Zalo được.

Bên cạnh đó, việc tiến hành thủ tục cấp CCCD gắn chip qua Zalo cần được hiểu đúng thực chất chỉ là điền Tờ khai và hẹn thời gian đến thực hiện thủ tục, công dân vẫn phải đến trực tiếp Công an để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Dưới đây là hướng dẫn thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip qua Zalo:

Bước 1. Đầu tiên, tải ứng dụng Zalo về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng Zalo, tại ô Tìm kiếm nhập tên cơ quan Công an tại khu vực quận/huyện/tỉnh có thẩm quyền cấp CCCD cho bạn.

Bước 3: Chọn Quan tâm. Hệ thống sẽ chuyển đến trang thông tin Công an quận/huyện.

Bước 4: Tại trang thông tin, bạn chọn ô Thủ tục > Cấp CCCD. Hệ thống sẽ chuyển công dân đến trang Tờ khai cấp CCCD.

Bước 5: Công dân tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân (Tờ khai điện tử).

Bước 6: Chọn Ngày lên nộp của bạn. Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc). Nhập mã xác nhận và Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên. Sau đó nhấn Kiểm tra thông tin.

Người dân cần kiểm tra chính xác thông tin của mình và đến làm CCCD đúng với thời gian hẹn trước.

Với việc đã đăng ký đầy đủ thông tin trên tờ khai điện tử, bạn chỉ việc đến cơ quan công an theo đúng ngày đã đặt lịch rồi thực hiện tiếp các công việc còn lại như lấy dấu vân tay, chụp ảnh...

Ngoài ra, còn có một số lưu ý về trang phục cũng như tác phong chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân mà mọi người cần chú ý.

Ảnh: Tiền Phong

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/khong-can-ra-khoi-nha-nguoi-dan-van-co-the-lam-cccd-gan-chip-a360620.html

Bạn đang đọc bài viết Không cần ra khỏi nhà, người dân vẫn có thể làm CCCD gắn chíp? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
căn cước công dânzalongười dânBộ Công an
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật