`

Lời xin lỗi hóa giải hận thù trong phiên tòa cậu hại cháu ruột

Chủ nhật, 07/04/2019 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Mâu thuẫn trong đám giỗ, giữa Định và cháu ruột Đ. xảy ra xô xát. Được mọi người can ngăn, Định bỏ về nhà nhưng lại bị Đ. cầm dao đến đe dọa. Bức xúc, người đàn ông này dùng thanh gỗ đánh cháu tử vong. Tại phiên tòa, bị cáo rơi nước mắt xin lỗi gia đình bị hại và hứa sẽ chăm sóc mẹ của bị hại đến suốt đời.

Cậu hại cháu vì bị đe dọa

Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung mới đây TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Bá Định (SN 1962, trú tại phường Vinh Tân, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội Giết người do vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng. Nạn nhân trong vụ án này không ai khác chính là Phạm Văn Đ. (SN 1979), cháu ruột gọi Định bằng cậu.

Người đau đớn nhất trong vụ án này chính là mẹ của Đ.. Người phụ nữ này vừa mất con, nay em ruột lại vướng vào vòng lao lý. Không đủ can đảm đến dự phiên tòa, người phụ nữ này đã ủy quyền cho con gái là chị Phạm Thị T. đến với tư cách đại diện hợp pháp cho người bị hại.

Những người đến dự phiên tòa, từ bị cáo, người làm chứng, người đại diện hợp pháp cho bị hại... đều là người thân trong gia đình. Họ phân biệt rạch ròi giữa hai bên dãy ghế của phiên tòa. Khi nghe Định thuật lại quá trình giết cháu mình, nhiều người đã không ngăn được những giọt nước mắt. Chỉ vì mâu thuẫn bộc phát, không kiềm chế được bản thân, Định đã đẩy mình vào vòng lao lý và cướp đi mạng sống người cháu ruột của mình.

Bị cáo Nguyễn Bá Định khai nhận toàn bộ hành vi của mình và mong phía bị hại tha thứ.

Theo cáo trạng, vào 18h ngày 22/7/2017, Nguyễn Bá Định sang nhà chị gái để ăn giỗ anh rể. Thắp hương cho anh rể xong, Nguyễn Bá Định đi sang bàn Phạm Văn Đ. để chúc rượu. Đến 20h cùng ngày, khi Định đang ngồi ăn uống với mọi người thì Đ. chúc rượu lại.

Lúc này, Đ. đã ngấm hơi men, chửi mọi người nên bị Định đuổi về bàn. Chưa hết cơn, Đ. tiếp tục chửi bới, đạp đổ ghế và đòi hất đổ đồ ăn trên bàn. Thấy vậy, Định chạy lại chỉ tay vào mặt cháu đuổi về và nắm lấy cổ áo kéo Đ. ra ngoài đường.

Tại đây, Đ. tiếp tục chửi bới và dùng chân đạp vào người khiến Định ngã xuống đường. Tiếp đó, Đ. đi lại trên ghế đá nhặt 1/2 viên gạch bên đường ném vào bụng cậu. Hai cậu cháu Định đánh nhau. Được mọi người can ngăn, Định đi về nhà.

Phạm Văn Đ. chạy đi lấy một con dao quay lại đe dọa mọi người đồng thời chạy đến đòi giết cả nhà Định. Thấy Đ. cầm dao xô cổng vào nhà, bị cáo lấy một khúc gỗ đánh cháu. Chỉ khi thấy cháu ôm đầu lảo đảo thì Định mới dừng lại. Dù được người thân đưa đi cấp cứu nhưng do vết  thương quá nặng nên Phạm Văn Đ. đã không qua khỏi.

Phiên tòa đẫm nước mắt

Sau khi án mạng xảy ra, Nguyễn Bá Định đã đền bù cho phía bị hại 250 triệu đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bá Định bật khóc khi thuật lại quá trình phạm tội. Bị cáo Định cho biết nguyên nhân gây án là do Phạm Văn Đ. có lời nói hỗn hào trong đám giỗ anh rể và cầm dao đe dọa mọi người. Thậm chí, Đ. còn cầm dao đe dọa mọi người và trực tiếp xông vào sân nhà bị cáo. Do không kiềm chế được bản thân nên bị cáo đã gây án.

“Bị cáo không cố ý giết cháu Đ.. Bị cáo chỉ đánh trả lại để phòng thân thôi. Bị cáo hối hận lắm. Mong gia đình cháu Đ. tha lỗi cho hành vi sai trái của bị cáo. Cháu Đ. giờ cũng đã chết, các chị em gái đi làm ăn xa cả. Bị cáo xin hứa sẽ qua lại chăm sóc chị gái cho đến khi chị ấy qua đời”, bị cáo Nguyễn Bá Định nghẹn ngào nói.

Đại diện hợp pháp của bị hại Phạm Văn Đ. cho rằng trong vụ án này, những người thân đằng ngoại có mặt ở đám giỗ hôm ấy cũng phải chịu trách nhiệm khi đã không can ngăn bị cáo Định. Chị Phạm Thị T. (em gái bị hại Đ.) yêu cầu tất cả những người họ ngoại có mặt tại phiên tòa phải đứng lên xin lỗi gia đình chị. “Gia đình tôi đã mất đi 1 người con, 1 người cháu, người nối dõi tông đường nên ai cũng bức xúc. Hôm nay, tôi mong muốn những bức xúc đó được hóa giải bằng thái độ ăn năn, hối lỗi của đại gia đình bên ngoại”, chị T. nói.

Mặc dù yêu cầu của đại diện hợp pháp người bị hại không nằm trong quy định nào nhưng vị chủ tọa phiên tòa đồng ý để hai bên hóa giải hận thù, khép lại vụ việc đau lòng kéo dài hơn 2 năm qua. Tất cả người thân của bị cáo Nguyễn Bá Định đã đứng lên, người bác cả thay mặt dòng họ gửi lời xin lỗi tới người cháu đã khuất cùng thân nhân và dòng họ Phạm.

Ông mong rằng bằng sự vị tha, mọi người sẽ bỏ qua cho nhau, cùng nhau xóa bỏ thù hận. Người đàn ông này cũng yêu  cầu những người trong dòng họ mình phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo mẹ của Đ.. Phía gia đình bị cáo cũng đứng dậy và cử người đại diện đứng ra gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại và mong sau này mối quan hệ giữa hai bên sẽ không còn căng thẳng nữa.

Giờ nghị án, Nguyễn Bá Định chạy  sang phía gia đình bị hại một lần nữa gửi lời xin lỗi đến họ. Hai người chị gái của bị hại cũng ôm nhau khóc nức nở.

HĐXX nhận định căn cứ vào quá trình điều tra, xét hỏi tại phiên tòa..., VKSND truy tố Định về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên tòa, gia đình của bị hại cũng đã chấp nhận lời xin lỗi nhằm hóa giải hận thù, hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Nguyễn Bá Định, thái độ của hai bên gia đình, HĐXX nhận thấy có căn cứ cho bị cáo hưởng án treo như đại diện VKSND đề nghị. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Định 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm về tội Giết người do vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng.

Kết thúc phiên tòa, hai bên gia đình dắt díu nhau ra về. Dường như mọi hận thù đã được hóa giải ngay tại phiên tòa này. Ai cũng ước giá như Nguyễn Bá Định bình tĩnh xử lý sự việc thì sẽ không xảy ra vụ án đau lòng như ngày hôm nay. Hy vọng, bị cáo sẽ thực hiện tốt lời hứa của mình là sẽ chăm sóc mẹ của bị hại đến lúc cuối đời...

Hà Hằng
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 53
Bạn đang đọc bài viết Lời xin lỗi hóa giải hận thù trong phiên tòa cậu hại cháu ruột tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giết ngườitử vongTAND
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật