`

Ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không?

Chủ nhật, 30/11/2014 | 19:19 GMT+7

Sự kiện:

Vụ lùm xùm nhà đất của ông Trần Văn Truyền

(ĐSPL) -  Luật sư  Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, cho rằng, chưa đủ căn cứ để kết luận ông Trần Văn Truyền có hành vi tham nhũng.
Chiều 26/11, ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, đã họp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre để thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ - và kế hoạch kiểm điểm ông Truyền trong thời gian tới.
Ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không? - Ảnh 1

Căn biệt thự của ông Trần Văn Truyền ở Bến Tre gây xôn xao dư luận (Ảnh VTC News).

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, cơ quan Trung ương và khi đã về nghỉ hưu, ông Truyền đã có khuyết điểm, vi phạm: thiếu cân nhắc, thiếu gương mẫu trong việc tự mình thực hiện hoặc tác động, đề nghị với các cơ quan chức năng để xử lý một số trường hợp về nhà, đất có liên quan đến lợi ích của bản thân và gia đình.
Về thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre, ông Trần Văn Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất, nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định số 61/CP và sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, ông Truyền đã không kiên quyết, dứt khoát thực hiện, sau đó lại có đơn xin làm nhà tạm để con dâu sử dụng.
Năm 2003, khi đã chuyển ra Hà Nội công tác, ông Trần Văn Truyền có đơn gửi UBND TP.HCM trình bày hoàn cảnh khó khăn do công tác xa ở Hà Nội và có nhu cầu nhà ở tại TP.HCM trong khi gia đình không có khả năng mua đất để xin thuê nhà tại thành phố và đã được UBND TP giải quyết cho thuê căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 15, quận Phú Nhuận. Sau khi được mua thì gia đình ông Truyền không sử dụng ngay mà lại để cho người khác ở và bán hàng...
Xem video:
Ông Trần Văn Truyền nhận kết luận kiểm điểm, thu hồi nhà đất
Về việc vi phạm của ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng: “Theo những thông tin gần đây thì chưa đủ căn cứ để kết luận ông Trần Văn Truyền có hành vi tham nhũng. Để xác định hành vi của ông Truyền có phải là hành vi tham nhũng không thì cần phải điều tra, xác minh và làm rõ:
Việc quyết định giao đất, cho thuê nhà, bán nhà... của các cơ quan có thẩm quyền cho ông Truyền hoặc vợ, con ông Truyền có bị ảnh hưởng, bị tác động bởi chức vụ, quyền hạn của ông Truyền hay không?
Ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không? - Ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng chưa đủ căn cứ để kết luận ông Trần Văn Truyền có hành vi tham nhũng.

Về nguyên tắc: Ông Truyền hoặc vợ, con ông Truyền có quyền kiến nghị, yêu cầu với các cơ quan quản lý về nhà đất với tư cách là một công dân với chính quyền về các quyền của công dân trước chính quyền, trước pháp luật. Theo đó, chính quyền địa phương có thể đồng ý hoặc không đồng ý giao đất, cho thuê nhất, bán nhà... cho ông Truyền hoặc người nhà ông Truyền.
Nếu có căn cứ xác định ông Truyền đã có hành vi cụ thể, gây ảnh hưởng để trục lợi từ các giao dịch, quyết định về quản lý đất đai nêu trên để hưởng lợi thì mới có căn cứ xử lý. Còn nếu các cơ quan, cán bộ có liên quan vì nể nang hoặc cố tình sai phạm để "lấy lòng" ông Truyền thì những người đó cũng cần phải bị xử lý theo pháp luật.”
Bạn đang đọc bài viết Ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không? tại chuyên mục Luật sư của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trần Văn TruyềnTham nhũngbến trevi phạm của ông Trần Văn TruyềnBiệt thự của ông Trần Văn Truyền
Hoa Kiều

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật