`

Nghệ An: Phó phòng Quỹ đất lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ lĩnh án nặng

Thứ sáu, 01/03/2019 | 07:22 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Lợi dụng chức quyền, giả mạo chữ ký, sử dụng trái phép con dấu của đơn vị... một phó phòng Quỹ đất TP Vinh đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân.

Ngày 28/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Xuân Hà (SN 1983, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Trần Xuân Hà là Phó Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng 3, thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh (Nghệ An).

Phó phòng Quỹ đất lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ lĩnh án nặng. Ảnh: Lao Động

Trong thời gian công tác tại đơn vị này, Hà đã lợi dụng việc mình là cán bộ, giả mạo chữ ký ông Đinh Xuân B. - Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh và sử dụng con dấu trung tâm này lập các hợp đồng góp vốn, viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư đất, hứa hẹn làm bìa đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án đường 72m tại xã Nghi Phú, Trần Xuân Hà vô tình biết được ông Lê Trọng Tr. được nhà nước hỗ trợ, bồi thường số tiền hơn 5 tỉ đồng, bao gồm đất và tài sản trên đất.

Do cần tiền trả nợ nên Hà đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Tr. Thông qua "vỏ bọc" là Phó Trưởng phòng của Trung tâm, Hà liên hệ với ông Tr. và cho biết mình có thể làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất, đồng thời làm bìa đỏ cho ông Tr.

Tin lời của Hà, ông T. đã 2 lần chuyển tiền cho vị cán bộ này để lo việc với tổng số 2,1 tỷ đồng.

Tương tự, Hà đã lừa đảo anh Phạm Công B. (cán bộ địa chính phường Hưng Phúc, TP Vinh) 1 tỷ đồng, lừa đảo anh Nguyễn Văn H. (trú xã Nghi Phú, TP Vinh) 600 triệu đồng…

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2018, với những chiêu thức trên Trần Xuân Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình; đồng thời xin hưởng khoan hồng của pháp luật để sớm trở về xã hội lao động chân chính kiếm tiền trả cho các bị hại.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hà 18 năm tù, buộc hoàn trả tất cả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Phó phòng Quỹ đất lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ lĩnh án nặng tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lừa đảochiếm đoạt tài sảnTAND
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật