`

Lật xe Lào Cai: Đối tượng hôi của bị xử lý thế nào?

Thứ bảy, 13/09/2014 | 22:07 GMT+7

Nếu thông tin anh Trình đăng trên facebook về việc hôi của trong vụ lật xe Lào Cai là sự thật, cơ quan công an cần phải khởi tố vụ án.

Công an làm rõ thông tin hôi của

Đại tá Giàng Ly Pao (Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai) cho biết, cơ quan này đang làm rõ những thông tin anh Phạm Công Trình (nạn nhân sống sót trong vụ lật xe 1/9) đăng tải trên facebook cá nhân hôm qua (12/9). Theo đó, Công an tỉnh Lào Cai đã vào cuộc xác minh có hay không nạn hôi của trong vụ tai nạn thảm khốc vừa qua.

Theo thông tin từ anh Trình, sau khi tai nạn xảy ra và người yêu của anh tử nạn, đã xuất hiện những kẻ hôi của. Họ nỡ trộm chiếc điện thoại trị giá khoảng 3 triệu đồng của chị Lan (người yêu anh). Sau đó, chủ một hiệu điện thoại lại vào facebook của chị Lan và nhắn tin đòi tiền chuộc.

Trả lời chúng tôi, anh Trình đã cung cấp số điện thoại chủ hàng điện thoại và địa chỉ cụ thể ở Lào Cai. Anh Trình cho biết, vì lúc đó không đồng ý với đề nghị của chủ hàng nên đã xóa mất một số lời nhắn trên facebook. Một số tin nhắn có thể còn. Anh Trình nói sẽ kiểm tra lại trong tài khoản.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai cũng khẳng định đã cử lực lượng đến địa chỉ cửa hàng mà anh Trình cung cấp để xác minh.

Khi được hỏi, nếu thông tin của anh Trình đúng, vụ việc sẽ được xử lý thế nào, Đại tá Giàng Ly Pao cho biết đó mới chỉ là thông tin từ anh Trình. Cơ quan này sẽ phải truy xét có kẻ hôi của cố tình trộm chiếc điện thoại hay không. Liệu có sự thông đồng giữa cửa hàng điện thoại với kẻ đã lấy điện thoại, hay cửa hàng chỉ mua lại mà không biết đó là đồ phạm pháp.

Lật xe Lào Cai: Đối tượng hôi của bị xử lý thế nào?  - Ảnh 1
Anh Phạm Công Trình đau buồn kể lại vụ xe khách lao xuống vực. Ảnh: Gia Phan

Xử lý hình sự đối tượng hôi của

Trả lời chúng tôi, luật sư Vũ Thị Nga (Trưởng Văn phòng Luật sư Công Lý Việt - Hà Nội) cho biết, nếu anh Phạm Công Trình nói đúng, cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án để điều tra. Tuy nhiên, rất khó xác định được kẻ hôi của trong vụ án để khởi tố bị can. Điện thoại không giống với ô tô, xe máy. Người bán điện thoại không cần giấy tờ xác nhận nên khó truy tung tích.

"Nhưng nếu xác định được kẻ hôi của, cơ quan công an có thể xem xét xử lý hình sự. Đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng. Việc lợi dụng hôi của là không thể chấp nhận được." - Luật sư Nga nói.

Luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý - Hà Nội) cũng đánh giá vụ việc có dấu hiệu hình sự. Tài sản bị mất phải được định giá. Nếu tài sản trị giá trên 2 triệu đồng, những kẻ hôi của sẽ bị truy cứu về tội "trộm cắp tài sản". Với giá trị thấp hơn, các đối tượng này chỉ bị xử phạt hành chính.

Riêng chủ cửa hàng đã mua chiếc điện thoại đó, theo luật sư Kiên, rất khó xử lý người này về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Không có cơ sở cho rằng, chủ cửa hàng biết chiếc điện thoại là đồ trộm cắp.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh), chỉ trong trường hợp, khi mua bán, chủ cửa hàng biết chiếc điện thoại là tài sản bị trộm trong vụ tai nạn, người này mới bị xem xét trách nhiệm hình sự. Kể cả sau khi mua xong, chủ cửa hàng biết nguồn gốc chiếc điện thoại cũng rất khó bị xử lý.

Như đã đưa tin, trong bài chia sẻ trên facebook, anh Trình cho biết, sau khi tai nạn xảy ra, anh gọi tìm điện thoại của chị Lan (người yêu anh) nhưng không có người trả lời. Đến đêm, anh nhận được cuộc gọi từ số chị Lan. Người đầu kia nói "chị ấy mất rồi" và cúp máy.

Sau nhiều lần anh liên lạc, có người bảo gửi tiền lên chuộc điện thoại. Lúc này anh mới biết, chiếc điện thoại đã được bán cho 1 cửa hàng. Cửa hàng nói rằng mua lại máy với giá 1,7 triệu đồng. Cuối cùng, anh đã gửi tiền chuộc chiếc máy kỷ niệm của người yêu mình về.

Anh Trình cho biết thêm, sáng 2/9, một người chăm người nhà ở bệnh viện Lào Cai cũng được một người lạ dùng số điện thoại người thân gọi đòi tiền chuộc điện thoại. Chị ấy than thở: "Người thân còn chưa biết sống chết thế nào mà họ đã đòi nã tiền rồi".

Bạn đang đọc bài viết Lật xe Lào Cai: Đối tượng hôi của bị xử lý thế nào? tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lật xe Lào Caitai nạnhôi củaNạn nhânkhởi tố
Theo Khám Phá

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật