`

Nữ thạc sĩ lừa đặt vé máy bay cho khách bật khóc, hứa sẽ bồi hoàn

Chủ nhật, 08/11/2020 | 14:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại trong việc mua vé máy bay đi nước ngoài, nữ thạc sĩ ngậm ngùi lĩnh án tù dài.

Bị cáo Nguyễn Minh Lương.

Mất tiền oan vì ham mua “vé máy bay giá rẻ”

Ngày 4/11, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Lương (SN 1982, chỗ ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ nêu rõ, Nguyễn Minh Lương với trình độ học vấn là thạc sĩ nhưng lại không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập chính qua việc mua bán vé máy bay giá rẻ, voucher nghỉ dưỡng, buôn bán cân vận chuyển hàng hóa để hưởng tiền chênh lệch.

Trong năm 2017, một số người biết Lương bán vé máy bay nên đã nhiều lần đặt mua vé máy bay giá rẻ của Lương với chiều bay từ Nhật Bản về Việt Nam và ngược lại. Tất cả những lần này, Lương đều thực hiện đúng cam kết.

Hài lòng về dịch vụ và tin tưởng Lương nên từ ngày 11/5/2018 đến đầu tháng 7/2018, anh Hoàng Minh C., chị Nguyễn Thị Ánh T. và anh Trần Trọng T. đã nhiều lần đặt vé máy bay đi nước ngoài cho cả người thân và bạn bè. Tuy nhiên lần này, sau khi nhận tiền của khách, Lương lại sử dụng chi tiêu cá nhân và nảy sinh ý định chiếm đoạt do làm ăn thua lỗ.

Để lừa khách, Lương vẫn vào trang mạng internet của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam để đặt lấy mã giữ chỗ rồi chuyển qua email mã giữ chỗ cho khách với mục đích để khách hàng tin tưởng là Lương đã đặt được vé máy bay.

Thực tế, Lương chiếm đoạt tiền của khách chuyển để chi tiêu cá nhân mà không sử dụng mua vé máy bay như đã thỏa thuận. Hành vi của Lương cũng dẫn tới việc mã giữ chỗ bị hãng Hàng không quốc gia Việt Nam hủy, khách hàng không có vé để bay theo đúng hành trình.

Mặc dù mã giữ chỗ đã bị hãng Hàng không hủy do Lương không thanh toán tiền, nhưng Lương không thông báo lại cho khách hàng biết, đến sát lịch bay (trước khoảng 2 ngày bay) của khách, Lương mới thông báo lại việc không mua được vé máy bay do giá vé cao và hứa sẽ hoàn trả lại tiền. Nhưng đến nay chưa khách nào nhận lại được tiền bồi hoàn của nữ thạc sĩ này.

Tổng số tiền Lương nhận mua vé máy bay cho các bị hại lên tới hơn 867 triệu đồng, đến nay chưa khắc phục.

Bị hại đề nghị xử bị cáo mức án nghiêm khắc nhất

Ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các bị hại, khoảng đầu năm 2018, bị cáo Nguyễn Minh Lương do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã dùng thủ đoạn gian dối giả là nhân viên của công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mỹ Mỹ để liên lạc với bà Nguyễn Thu Hà – Giám đốc công ty TNHH phát triển du lịch Vạn Xuân trong việc đổi vé máy bay, giả mạo Giấy nộp tiền tại Agribank – Phòng giao dịch Tân Định trực thuộc Agribank chi nhánh Sài Gòn.

Lương chụp ảnh gửi qua email cho bà Hà nói dối là đã chuyển khoản tiền mua vé máy bay để bà Hà tin tưởng xuất vé máy bay đi Mỹ và không bị hủy vé chiều về đi Nhật cho khách của Lương để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 157 triệu đồng của bà Hà. Đến nay, bị cáo chưa khắc phục cho bị hại.

Trong vai trò người bị hại, trước tòa, bà Hà bức xúc trình bày: Bà quen biết Lương qua mạng xã hội zalo. Khi biết bà làm vé máy bay, Lương đon đả nói có chị làm ở Vietnam Airlines, nhưng giờ quen biết bà Hà thì sẽ đặt vé của bà. Những lần đầu, Lương đặt vé và trả tiền đầy đủ. Sau khi lấy được lòng tin của bị hại, Lương đặt vé máy bay đi nước ngoài với số lượng lớn nhưng không trả tiền.

Bà Hà thừa nhận chưa từng gặp những kẻ gian manh, bản thân lại dễ tin người nên bị Lương lừa hết lần này đến lần khác. Đứng trước công đường, nhiều bị hại cho rằng Lương chưa thực sự biết ăn năn, hối cải, thể hiện ở chỗ không hề có động thái gì là sẽ bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại ngoài lời nói suông là “bị cáo sẽ cố gắng khắc phục”. Do vậy, các bị hại đề nghị tòa xử thật nghiêm bị cáo để răn đe cho người khác.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Lương thừa nhận do bị cáo làm ăn thua lỗ và cần tiền chi tiêu cá nhân, dẫn tới mất khả năng thanh toán, nợ nhiều tiền vé máy bay của bà Hà nên Lương sử dụng số điện thoại khác, giả tên là Hương, làm việc tại công ty Mỹ Mỹ để bà Hà tin tưởng bán vé máy bay cho Lương.

Do Lương đã nhận tiền đặt vé máy bay của đoàn đi Nhật Bản và sử dụng vào việc cá nhân hết nên khi đặt mua vé đi Mỹ thành công, Lương đã tự yêu cầu bà Hà hủy vé đi Mỹ (mặc dù khách không yêu cầu hủy) để lấy tiền mua vé đi Nhật. Sau đó bị cáo giả mạo giấy chuyển tiền, chụp ảnh chuyển qua email cho bà Hà để bà Hà tin tưởng là Lương đã chuyển tiền và xuất vé đi Mỹ và không hủy vé chiều về của khách đi Nhật.

Đến nay, Lương không có khả năng trả tiền cho bà Hà. Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Vì các lẽ trên, tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Lương mức án 12 năm 6 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Lương phải chấp hành cho cả hai tội danh là 15 năm 6 tháng tù.

Tư Viễn

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 5 (178)

Bạn đang đọc bài viết Nữ thạc sĩ lừa đặt vé máy bay cho khách bật khóc, hứa sẽ bồi hoàn tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vé máy bay giá rẻlừa đảo chiếm đoạt tài sảnlừa đảoHà Nội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật