`

Phạt hơn 12 năm tù với “ông trùm” buôn bán cơ thể người thu lời nửa tỷ đồng

Thứ sáu, 14/02/2020 | 07:34 GMT+7

Từ một người bán thận, Trần Văn Phương (30 tuổi) đã tổ chức đường dây mua bán thận để thu lợi bất chính nửa tỷ đồng.

Bị cáo Trần Văn Phương tại tòa. Ảnh: Vietnamnet.

Chiều 13/2, Tòa án Nhân dân Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Trần Văn Phương 12 năm 6 tháng tù về tội "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2018, sau lần sang Campuchia bán 1 quả thận của mình, Phương biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu ghép tạng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn cũng sẵn sàng bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Phương đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 9/2018, Phương lên mạng Internet tìm người muốn bán thận.

Cụ thể, anh Lưu Văn T. (SN 1987, Bắc Giang) có nhu cầu bán 1 quả thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Sau khi bàn bạc với gia đình, tháng 2/2018, anh T. đã lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và gặp Phương.

Phương đưa anh T. đi xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận. Phương thỏa thuận, giá mua 1 quả thận từ 240-320 triệu đồng.

Sau đó, bị cáo trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận, hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận với người mua thận mức giá từ 320-450 triệu đồng một quả thận.

Tháng 6/2018, trong một lần đến bệnh viện Việt Đức, Phương đã gặp và biết anh Phạm Minh C. (46 tuổi, Quảng Ninh) đang cần ghép thận.

Thấy anh C. có chỉ số sinh hóa phù hợp với anh T., Phương thỏa thuận với anh C. giá mua một quả thận là 380 triệu đồng; Anh C. thanh toán tiền khi được phẫu thuật ghép thận. Sau khi trừ đi các chi phí, Phương hưởng lợi khoảng 95 triệu đồng.

Với cùng thủ đoạn trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 5 trường hợp khác, thu lợi bất chính từ 35 đến 120 triệu đồng một quả thận. Tổng cộng bị cáo đã thực hiện 6 vụ môi giới mua bán thận, thu lời bất chính 485 triệu đồng.

Theo Vietnamnet, trong vụ án này, một số cá nhân từ vai trò là người bán thận cho Phương, sau đó đã trở thành đồng phạm, giúp sức cho bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Những người này đều có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm ở vai trò thứ yếu, đã nhận thức sai phạm và khai báo thành khẩn… do đó, CQĐT thấy không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Riêng trường hợp của Lê Thùy Linh (SN 1996, Bình Dương, là bạn gái của Phương), vì mục đích nhân đạo đã đi hiến 1 quả thận.

Linh quen biết và trở thành bạn gái của Phương, về sau vô tình giúp sức cho bị cáo bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ.

Cáo trạng cho rằng, Linh không biết chính xác việc Phương thực hiện mua bán thận và những người ở nhà trọ của Phương là để bán thận.

Căn cứ vào các tài liệu điều tra, thấy không đủ cơ sở xác định Linh đồng phạm với Phương về hành vi mua bán thận nên CQĐT không đề cập xử lý.

HĐXX nhận định: bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Do gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị cáo phải bán đi một quả thận của mình, gây tổn thương 45% sức khỏe… Vì vậy, HĐXX đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm 6 tháng tù.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phạt hơn 12 năm tù với “ông trùm” buôn bán cơ thể người thu lời nửa tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bán thânbán nội tạngbuôn bán nội tạng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật