`

Nhà 1,7m² ở HN (5): Phường, quận bất tuân quyết định của thành phố

Thứ ba, 06/09/2016 | 06:20 GMT+7

Mặc dù TP. Hà Nội đã ban hành quyết định quy định chi tiết việc xử lý các phần diện tích đất tồn tại dọc theo các tuyến đường sau khi thực hiện dự án, nhưng chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện.

Như báo Người Đưa Tin phản ánh trong loạt bài viết : " Kỳ lạ ‘ngôi nhà’ 1,7 m² giữa lòng thủ đô ". Theo đó, sau khi thực hiện dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), phần diện tích đất còn lại 1,7 m² của gia đình ông Tô Văn Đạt (đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa) không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng, không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không đủ điều kiện cấp phép xây dựng.

Công trình 1,7 m².

Tuy nhiên, hộ gia đình ông Đạt vẫn tiến hành xây dựng một ngôi nhà trên phần diện tích này. Công trình trên bị hộ liền kề tố là phạm vào đất của họ và nguồn gốc đất là đất lối đi chung của một số hộ dân.

Theo Quyết định 15/2011 của UBND TP. Hà Nội ban hành về việc xử lý các trường hợp đất không đủ điêu kiện về mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường thì đối với các diện tích đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì áp dụng theo Quyết định 117/2009 của UBND TP. Hà Nội về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội.

Còn đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, nhưng chủ sử dụng đất đã sử dụng ổn định, được Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận không có tranh chấp, có nhu cầu hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm:

Tiến hành việc kiểm tra, xét duyệt, thông báo, hướng dẫn các chủ sử dụng đất thỏa thuận và thực hiện thỏa thuận hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà; Làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất theo quy định, sau khi các chủ sử dụng đất hoàn thành việc hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà. Thời gian thực hiện thỏa thuận hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà là 30 ngày, kể từ ngày UBND quận, huyện, thị xã ra thông báo.

Nếu trường hợp không thực hiện được việc hợp thửa đất hoặc hợp khối nhà thì UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tổ chức việc thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Chính quyền địa phương có làm ngơ trước vụ việc?

Cũng trong quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Quy định này về tổ chức thực hiện dự án nêu rõ: UBND quận quản lý chặt chẽ hiện trạng nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng hiện đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông; Quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch xây dựng sau khi được phê duyệt; Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Thế nhưng, một công trình xây dựng có diện tích 1,7 m² tồn tại hơn 8 tháng vẫn chưa bị cưỡng chế phá dỡ theo Quyết định là việc làm thể hiện sự thiếu quan tâm giám sát địa bàn của UBND quận Cầu Giấy.

Hành lang pháp lý quá rõ ràng, được UBND TP. Hà Nội cụ thể bằng Quyết định 15/2011, nhưng từ cuối năm 2014 khi phương án đền bù cho gia đình ông Tô Văn Đạt được phê duyệt, đến nay tuyến đường Nguyễn Văn Huyên đã đưa vào sử dụng, thì diện tích đất 1,7 m² của gia đình ông Tô Văn Đạt vẫn chưa được xác định mốc giới, chưa được xác định nguồn gốc đất còn lại, chưa được thực hiện theo trình tự mà pháp luật quy định.

Đến đây dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng UBND quận Cầu Giấy cố tình không thực hiện Quyết định 15 của UBND TP. Hà Nội?

Trách nhiệm giải quyết vụ việc này thuộc về UBND phường Quan Hoa, UBND quận Cầu Giấy. Thế nhưng vụ việc tồn tại một thời gian dài mà chính quyền cấp phường, quận không có biện pháp xử lý triệt để khiến dư luận người dân đặt ra nhiều câu hỏi.

(Còn nữa)

Nhóm PVPL
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]lho3tqvoK3[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhà 1,7m² ở HN (5): Phường, quận bất tuân quyết định của thành phố tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
các cách chọn son che khuyết điểmhướng dẫn cách chọn son che khuyết điểmkinh nghiệm chọn bếp ga âmthu hồi đấtchống đốiPháp luậtthành phố

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật