Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch xã lập hồ sơ khống, "biến" 3.000m2 đất công thành của riêng

Thứ sáu, 14/08/2020 | 06:54 GMT+7

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cựu Chủ tịch UBND xã Hà Vinh cùng một số cán bộ dưới quyền đã lập hồ sơ khống để chiếm đoạt 3.000m2 đất công. 

Cơ quan công an đọc lệnh khám xét nhà riêng cựu Chủ tịch xã Hà Vinh- Lê Xuân Thảo. Ảnh: Công Lý

Ngày 13/8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng gồm: Lê Xuân Thảo, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, huyện Hà Trung; Ngô Văn Lưu, nguyên Trưởng thôn Quý Vinh, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung và Ngô Văn Dũng, nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, huyện Hà Trung về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo tài liệu điều tra, vào năm 2013, ông Lê Xuân Thảo lúc này đang là Chủ tịch xã Hà Vinh đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Dũng lúc đó là cán bộ địa chính lập khống hồ sơ đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình ông Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (hiện nay là thôn Quý Vinh).

Để tránh dư luận, Lê Xuân Thảo đã nhờ Ngô Văn Lưu là trưởng thôn 2 đứng ra làm giấy tờ, khi được cấp GCNQSDĐ thì Lưu sẽ sang tên lại cho Thảo.

Theo chỉ đạo của ông Thảo, ông Ngô Xuân Dũng đã lập khống toàn bộ hồ sơ này và đứng tên ông Ngô Văn Lưu.

Ngày 13/9/2013, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu với diện tích 3000m2 bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Đến ngày 18/4/2014, ông Ngô Văn Lưu làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho ông Lê Xuân Thảo như đã thỏa thuận ban đầu.

Ngày 13/5/2014, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình ông Thảo trên mảnh đất công ích của xã Hà Vinh.

Việc UBND huyện Hà Trung cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho ông Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật đất đai và gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Từ những tài liệu thu thập được, Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, làm rõ những hành vi sai phạm của 3 đối tượng trên trên.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch xã lập hồ sơ khống, "biến" 3.000m2 đất công thành của riêng tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
hồ sơ khống chiếm đoạt đất công Thanh Hóa

Xem thêm tin chuyên mục   Pháp luật