`

Thanh Hóa: Khởi tố nam thanh niên đốt 36 quả pháo tại đám cưới

Thứ năm, 17/01/2019 | 10:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Một nam thanh niên vừa bị khởi tố về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" khi tự ý mang 1 dàn pháo loại 36 quả và đốt tại đám cưới.

Ngày 17/1, tin từ Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thanh Tùng (SN 1998, ngụ Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn) để điều tra, làm rõ hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Theo Công an huyện Triệu Sơn, ngày 26/12/2018, trong khi đi dự đám cưới của một người bạn trong thôn (thuộc xã Thọ Ngọc) Lê Thanh Tùng đã mang 1 dàn pháo loại 36 quả tới và đốt pháo tại đám cưới.

Nam thanh niên bị khởi tố vì đốt pháo tại đám cưới. Ảnh: NLĐ

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, hành vi đốt pháo trái phép của Tùng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Gây rối trật tự công cộng" theo khoản 1, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 nên Công an huyện Triệu Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, xử lý.

Theo điều khoản trên, Lê Thanh Tùng có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm tù với hành vi của mình.

Hiện, Công an huyện Triệu Sơn đã áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thanh Tùng để tiến hành hoàn thiện hồ sơ vụ án.

Được biết, thời gian qua cùng với việc đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, các đơn vị công an trong tỉnh đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Nhờ đó, nhiều người đã tự giác mang pháo đến cơ quan công an giao nộp.

Cụ thể, sáng 14/1, anh Trịnh Đình Chí, ở huyện Quảng Xương đã mang 3,5kg pháo hoa (loại pháo dàn) đến phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh giao nộp.

Cũng trong ngày 14/1, sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, anh Quách Văn Tùng (sinh năm 1993), xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy đã mang 0,6kg pháo (gồm 10 quả pháo hoa, 3 quả pháo cù) đến công an huyện giao nộp. Theo trình bày của anh Tùng: Do làm ăn nhiều năm ở Trung Quốc nên khi về quê ăn Tết anh có mang theo pháo về quê để đốt trong dịp Tết. Sau khi được tuyên truyền, vận động, biết đấy là hành vi vi phạm pháp luật nên anh đã mang đến cơ quan công an giao nộp.

Trước đó, ngày 8/1, anh Bàn Văn Tiền, ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy cũng tự giác giao nộp 0,55kg pháo hoa.

Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, thì pháo nổ được quy định là mặt hàng cấm, do vậy tất cả các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng này sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố định lượng, cụ thể như sau:

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 06 kg đến dưới 40 kg, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tù.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40 kg đến dưới 120 kg sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120 kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Các hành vi gây rối trật tự công cộng do hành vi đốt pháo nổ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Khởi tố nam thanh niên đốt 36 quả pháo tại đám cưới tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đốt pháođám cướikhởi tố
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật