`

Thương vụ AVG khiến 2 ông Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son “ngã ngựa” như thế nào?

Chủ nhật, 24/02/2019 | 08:45 GMT+7

Sự kiện:

Bắt 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng. Chính những vi phạm trong thương vụ này đã khiến 2 ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn “ngã ngựa”.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, ngày 23/2/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an vừa khởi tố ông Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn - nguyên Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông.

Được biết, ông Son và ông Tuấn bị khởi tố do có những vi phạm trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG.

Theo đó, thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, việc mua bán cổ phần này gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỷ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp ngày 31/3/2015 là rất xấu, tổng tài sản là 3.260,686 tỷ đồng; nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn (đến 31/3/2015 đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm 73,3% vốn điều lệ).

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG như sau: “Từ năm 2012 đến năm 2014 thì doanh thu AVG tăng, lợi nhuận gộp đang tăng dần (dù đến thời điểm thanh tra vẫn đang lỗ kế hoạch), các chỉ số đều thể hiện sự tăng trưởng...”.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Mobifone đánh giá AVG như vậy là vi phạm quy định tại Khoản 6 Điều 9 Luật số 69/2014/QH13 về hành vi bị cấm trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, bộ Thông tin và Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định Dự án; Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

Xem video cảnh sát khám nhà ông Trương Minh Tuấn:

Nhận định đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Vào cuộc điều tra, liên quan đến vụ án này, trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo của Mobifone và cán bộ của bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đến nay (ngày 23/2/2019), cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam 2 ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Hiện, bộ Công an đang tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm đối với các bị can và những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Hường

Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Thương vụ AVG khiến 2 ông Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son “ngã ngựa” như thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thương vụ AVGTrương Minh Tuấnnguyễn bắc sonngã ngựa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật