`

Bài 10- Ngôi nhà 1,7m²: Phường ‘bật đèn xanh’ cho công trình vi phạm

Thứ năm, 15/09/2016 | 09:01 GMT+7

Đã quá cái “hẹn” công bố mốc giới thửa đất của công trình 1,7m² vi phạm trật tự xây dựng nhưng chính quyền cấp phường, quận dường như không muốn công bố...

Như trong các bài viết trước báo Người Đưa Tin đã phản ánh, về công trình 1,7m² vi phạm trật tự xây dựng và có dấu hiệu xây lấn và đất nhà hộ dân liền kề tại đường Nguyễn Văn Huyên phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đến nay công trình vẫn chưa bị chính quyền địa phương xử lý triệt để.

Làm việc với PV báo Người Đưa Tin chiều ngày 5/9, ông Nguyễn Duy Hưng, PCT UBND phường Quan Hoa, phụ trách mảng xây dựng cho biết, UBND phường đã nhận được biên bản xác định ranh giới đất từ công ty đo đạc vào ngày thứ 5 (1/9). Ngày hôm sau là ngày nghỉ lễ nên ngày 6/9, sẽ mời hai gia đình ông Đạt và bà Thủy lên để bàn giao mốc giới theo yêu cầu của hai gia đình.

Công trình mới mọc sáng 12/9.


Tuy nhiên, đến nay, tức là đã gần 10 ngày sau khi vị PCT kia hứa sẽ mời hai bên lên để làm việc và bàn giao biên bản, nhưng lời hứa ấy vẫn chưa được thực hiện.

Trong một động thái lấy làm khó hiểu của UBND phường Quan Hoa, thì sáng ngày 12/9, công trình vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Tô Văn Đạt bỗng “phân thân” khi tiến ra phía hành lang vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên.

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, phần khung sắt và tôn bao quanh trước đây xây lấn vào phần đất của gia đình bà Thủy, nay đã được tháo, nền gạch và trụ vẫn còn nguyên.

Khung thép được hàn chắc chắn


Thay vào đó, là phần khung sắt và tôn quây nằm dọc theo phần diện tích đã được cơ quan hữu quan đánh dấu phân định mốc giới bằng sơn và đinh sắt. Có nghĩa, một công trình không được cấp phép xây dựng được xây lên nền một công trình đã có quyết định cưỡng chế.

Trong buổi làm việc ngày 5/9, PV đề cập đến vấn đề, nếu hộ gia đình ông Đạt có tác động vào phần đất 1,7m² như xây dựng hoặc rào dậu thì có vi phạm trật tự xây dựng hay không?. Ông Hưng cho biết: "Phường cho rào nhưng không cho xây nữa".

Điều này trái ngược hoàn toàn với khẳng định của ông Trần Việt Hà, PCT UBND quận Cầu Giấy rằng, diện tích đất 1,7m² của gia đình ông Đạt không được xây dựng gì cả?!

Chính quyền sở tại có "bật đền xanh" cho việc xây dựng trái phép này?


Tại hiện trường theo quan sát bằng mắt thường, một khung sắt được dựng lên trên nền công trình vi phạm chưa được cưỡng chế theo quyết định của UBND phường Quan Hoa.

Câu chuyện bàn tới ở đây là vì sao chính quyền sở tại để cho một công trình không phép mọc lên trên một công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế trước đó. Vai trò quản lý địa bàn của cấp phường có thực sự làm tròn trách nhiệm hay lại là sự "ngó lơ" để "bật đèn xanh" cho sai phạm nối tiếp sai phạm?.

Còn nữa...

Nhóm PVPL
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]xqMINdhRKu[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bài 10- Ngôi nhà 1,7m²: Phường ‘bật đèn xanh’ cho công trình vi phạm tại chuyên mục Tình huống pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
các cách chọn son che khuyết điểmhướng dẫn cách chọn son che khuyết điểmcách làm mứt bí xanhquận Cầu Giấysai quy địnhthu hồi đấtPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật