Bố đánh con 13 tuổi bầm tím ở Thái Nguyên bị xử lý như thế nào?

Thứ sáu, 07/10/2016 | 23:10 GMT+7

(ĐSPL) – Luật sư cho biết, nếu hành động của người cha gây ra thương tích ở mức độ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích.

Như tin tức đã đưa, sáng ngày 7/10, trên một số trang mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh một cháu bé nằm trên giường bệnh với phần mông tím bầm, tứa máu bởi các vết đánh được người đưa hình ảnh lên cho biết là do bố cháu gây ra trước đó.

Qua xác minh cháu bé tên là Tạ Văn L. (13 tuổi) trú tại xóm Nguyễn, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Thông tin từ cơ quan chức năng, sự việc xảy ra vào ngày 6/10 và nguyên nhân được xác định là do cháu L. bỏ học nhiều ngày nay, đi chơi điện tử, cùng với đó là có thông tin L. liên quan đến việc mất xe máy tại trường mà L. đang theo học nên sau khi đi tìm được con, bố cháu L. là anh Tạ Văn Linh (31tuổi) đã dùng que tre để đánh con, gây ra vết thương bầm tím ở mông và phải điều trị tại bệnh viện.

Sự việc xảy ra khiến nhiều người phẫn nộ trước hành động của người cha, phần đa lên án hành động đánh con đó và yêu cầu pháp luật trừng trị nghiêm minh.

Liên quan đến sự việc này, Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, từ ngày 1/6/2017 Luật trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành thay thế Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em số 25/2004/QH11 sẽ có những quy định rất cụ thể để bảo vệ mọi trẻ em Việt Nam trong các môi trường gia đình, nhà trường và xã hội.

Bố đánh con 13 tuổi bầm tím ở Thái Nguyên sẽ bị xử lý thế nào?

Tại Điều 7, Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cũng quy định nghiêm cấm các hành vi sau đây:

Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác…

Áp dụng biện pháp có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm hoặc dùng nhục hình đối với trẻ em vi phạm pháp luật…

Như vậy, khi trẻ em vi phạm kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật thì cha mẹ, cơ sở giáo dục... cũng không được phép áp dụng các biện pháp giáo dục có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm hoặc dùng nhục hình đối với trẻ em. Có nhiều phương pháp giáo dục trẻ em, có thể giảng giải, phân tích hoặc có những hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, giáo dục bằng hành vi đánh đập trẻ em là hành vi mà pháp luật hiện nay không cho phép, kể cả đối với cha mẹ hoặc thầy cô giáo.

Chính vì vậy, hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập trẻ em tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, mức độ ít nghiêm trọng thì bị xử lý hành chính.

Nếu hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em mà gây ra thương tích cho trẻ em đủ mức độ hậu quả để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự thì sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích, nếu tấn công làm chết trẻ em thì bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu cha mẹ có hành vi hành hạ trẻ em chưa đến mức truy cứu về tội cố ý gây thương tích nhưng gây chấn động tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, tâm lý của trẻ thì người hành hạ trẻ em trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ trẻ em.

“Vậy nên trong trường hợp này cần làm rõ nguyên nhân, động cơ và hậu quả thương tích, chấn động tâm lý của cháu L. để có hình thức xử lý phù hợp với người cha là anh Linh.

“Dù sao, hành vi nóng giận quá mà đánh con (chứ không phải với mục đích giáo dục) cũng là hành vi khó để dư luận xã hội cảm thông. Cơn nóng giận mất khôn của cha mẹ cũng có thể biến con mình trở thành nạn nhân của những vụ án mạng...”, Luật sư Cường nói.

Trao đổi với PV, ông Dương Viết Hòa, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Sơn cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, lãnh đạo thị trấn đã trực tiếp đến thăm hỏi tình hình sức khỏe của cháu L. Hiện sức khỏe của cháu đã ổn định.

“Hiện sức khỏe cháu đã ổn định, chỉ bị thương ở phần mông và chúng tôi cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc để có hướng xử lý, ngăn chặn việc tương tự có thể xảy ra", ông Hòa cho hay.

TƯỜNG VY
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: [mecloud]SyHbFS42PX[/mecloud]

Tin tài trợ
Flipboard
bố đánh conbố đánh con tím môngbạo hànhbạo hành gia đìnhxử lý hình sựThái Nguyênbố đánh con 13 tuổi

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật