`

Buộc khách nhận kẹo thay tiền lẻ, siêu thị có vi phạm pháp luật?

Thứ hai, 20/06/2016 | 15:38 GMT+7

(ĐSPL) - Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Mới đây, báo Vnexpress có đăng tải bài viết: "Vị khách buộc siêu thị nhận kẹo thay tiền lẻ dậy sóng mạng xã hội".

Theo đó, Facebooker Phuong Le vừa chia sẻ câu chuyện rằng đi siêu thị ghét nhất là nhân viên thu tiền nghiễm nhiên coi 500 hoặc 1.000 đồng là kẹo. Họ tự ý trả tiền thừa lại cho khách bằng kẹo mà không hề hỏi ý kiến khách hàng. Kẹo được trả là kẹo lẻ nên khách hàng không biết có đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng hay không.

Sau nhiều lần ấm ức, lần này hành khách liền yêu cầu nhân viên đưa lại tờ 1.000 đồng và trả lại nhân viên cũng bằng một viên kẹo. "Ơ anh ơi, đây đâu phải tiền" nhân viên siêu thị thắc mắc. "Kẹo này là cái em trả anh hôm qua mà, y chang cái hồi nãy em đưa anh. Sao em bảo không phải là tiền"- nam hành khách đáp trả. Thu ngân "Không được đâu anh ơi". "Em được, anh lại không được. Tại sao vậy?" chàng trai tiếp tục.

Về mặt pháp lý, hành vi của nhân viên siêu thị liệu có vi phạm phạm luật?.

Hành khách bức xúc vì bị nhận kẹo thay tiền thừa - Ảnh: Vnexpress

Theo luật pháp quy định, tiền là phương tiện dùng để trao đổi, mua bán. Từ tiền mệnh giá cao trị giá nhiều trăm nghìn cho đến những đồng lẻ 500 đồng, 1.000 đồng, tất cả đều có giá trị, phù hợp với nhu cầu mua bán đa dạng của người tiêu dùng. Thế nhưng, tại nhiều siêu thị, cửa hàng những đồng tiền lẻ đang bị hắt hủi.

Nhiều khách hàng đi siêu thị hiện nay thường được ăn kẹo với lý do đơn giản là các hóa đơn thanh toán của khách hàng thường dừng ở con số lẻ vài trăm đồng. Thay vì trả lại tiền thừa, siêu thị luôn để sẵn kẹo để trả cho khách.

Không chỉ ở siêu thị, với các cửa hàng bán lẻ, nếu số tiền để trả bao gồm rất nhiều tiền lẻ, đôi khi khách hàng cũng không mua được món đồ như dự định.

Mà theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, những hành vi bị nghiêm cấm:

- Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả;

- Hủy hoại đồng tiền trái pháp luật;

- Sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.

Như vậy hành vi từ chối nhận lưu thông những đồng tiền có giá trị lưu hành là vi phạm. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện chưa có chế tài áp dụng đối với hành vi từ chối nhận các đồng tiền này.

Luật gia ĐỒNG XUÂN THUẬN
Nguồn: Người đưa tin
Bạn đang đọc bài viết Buộc khách nhận kẹo thay tiền lẻ, siêu thị có vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngân hàngsiêu thịHà nộiViệt Namlưu thônghư hỏngá châuđồng tiềnkỳ thịtiền giấy

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật