`

CSGT được trực tiếp thu tiền phạt tại chỗ khi nào?

Thứ bảy, 27/02/2021 | 20:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức.

CSGT được trực tiếp thu tiền phạt tại chỗ khi nào? - Ảnh minh họa

Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản.

Cụ thể như sau:

"Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản".

Bên cạnh đó, Điều 57 cũng ghi rõ về xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính:

"Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này".

4 trường hợp CSGT được dừng xe​

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 5/8/2020, cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong 4 trường hợp.

Thứ nhất, cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các vi phạm pháp luật khác.

Trường hợp thứ hai, cảnh sát thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp thứ ba được dừng xe khi có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Cuối cùng là trường hợp cảnh sát giao thông nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/csgt-duoc-truc-tiep-thu-tien-phat-tai-cho-khi-nao-a357458.html

Bạn đang đọc bài viết CSGT được trực tiếp thu tiền phạt tại chỗ khi nào? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
CSGTCSGT xử phạtvi phạm giao thông
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật