`

Đâm hỏng biển báo giao thông thuộc tài sản nhà nước bị xử lý thế nào?

Thứ hai, 10/10/2016 | 12:00 GMT+7

(ĐSPL) - Nếu như vô ý làm hỏng tài sản của nhà nước thì sẽ bồi thường thiệt hại đó, nhưng nếu cố ý làm hỏng thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

Câu hỏi: Trên đường đi làm về, chồng tôi vì tránh một chiếc xe đi ngược chiều lấn làn nên đã đâm vào cột biển báo giao thông bên đường để không xảy ra tai nạn nhưng không may lại làm gãy biển báo giao thông đó. Vậy cho tôi hỏi chồng tôi có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Nếu là vụ tai nạn giao thông với lỗi vô ý làm hỏng tài sản của nhà nước thì sẽ phải bồi thường thiệt hại. Nếu cố ý phá hoại cột đèn giao thông thì sẽ bị xử lý hình sự về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia theo quy định tại Điều  231 Bộ luật hình sự, cụ thể hình phạt được quy định như sau:

Đâm hỏng biển báo giao thông thuộc tài sản nhà nước bị xử lý thế nào? Ảnh minh họa.

"Điều 231. Tội phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

1. Người nào phá huỷ công trình hoặc phương tiện giao thông vận tải, thông tin - liên lạc, công trình điện, dẫn chất đốt, công trình thuỷ lợi hoặc công trình quan trọng khác về an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, văn hoá và xã hội, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 85 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế từ một năm đến năm năm.".

Trong trường hợp trên, chồng bạn vì tránh một chiếc xe đi ngược chiều lấn làn để không xảy ra tai nạn giao thông nên đó là lỗi vô ý làm hỏng tài sản của nhà nước nên chỉ phải bồi thường thiệt hại.

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: [mecloud]y0keh9CG4J[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đâm hỏng biển báo giao thông thuộc tài sản nhà nước bị xử lý thế nào? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật