`

Đất 50 năm có được cấp sổ đỏ hay không?

Thứ hai, 27/07/2020 | 19:16 GMT+7

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Sau khi hết thời hạn sử dụng, đất sẽ bị nhà nước thu hồi để sử dụng vào các kế hoạch khác.

Đất 50 năm có được cấp sổ đỏ hay không? - Ảnh 1


Theo pháp luật hiện hành, đất 50 năm có đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ. Ảnh minh họa 

Hiểu thế nào là đất 50 năm?

Đất 50 năm được hiểu là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Theo Luật Đất đai hiện hành, đất được phân loại thành 3 nhóm gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, tuy nhiên trong đó không quy định cụ thể loại đất nào là đất 50 năm.

Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đất có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm sẽ bao gồm các trường hợp cơ bản như:

Đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Gồm: đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối,...

Đất thuộc hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp (không quá 50 năm)

Tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Sau 50 năm sử dụng, đất sẽ bị nhà nước thu hồi để sử dụng vào các kế hoạch khác, chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tiếp tục cho thuê, cấp cho người dân với thời hạn 50 năm. Việc bồi thường sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đất 50 năm có được làm Sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật Đất đai, đất 50 năm hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Trong sổ đỏ sẽ ghi rõ ràng thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết hạn sử dụng, nếu không có nhu cầu thì trả lại cho nhà nước còn nếu có thì tiếp tục làm hồ sơ xin gia hạn.

Thủ tục gia hạn nên được thực hiện trước thời điểm hết hạn khoảng 6 tháng. Sau khi được chấp thuận gia hạn, sổ đỏ sẽ được chỉnh sửa thời gian sử dụng tương ứng.

Thủ tục gia hạn sổ đỏ đất 50 năm được thực hiện như sau:

Người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 điều 126 và khoản 3 điều 210 của Luật đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng hoặc gửi.

Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp tại cơ sở cấp xã.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đất 50 năm có được cấp sổ đỏ hay không? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sổ đỏĐất Đaigiấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật