`

Điểm thi năng khiếu có dùng xét tuyển trường đại học khác?

Thứ hai, 27/06/2016 | 06:42 GMT+7

(ĐSPL) - Nếu không trúng tuyển vào trường thí sinh đã dự thi, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo vào trường đại học, cao đẳng khác.

Hỏi: Do khoa tuyển sinh khối M, có môn thi năng khiếu nên tôi chỉ được đăng ký một trường đại học. Hỏi, sau khi có kết quả, thí sinh có thể gửi hồ sơ xét tuyển vào một trường cao đẳng khác có cùng khối thi và cùng khoa không và có thể chuyển điểm của phần thi năng khiếu được không?

Điểm thi năng khiếu có dùng xét tuyển trường đại học khác?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Theo quy chế thi và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, các môn năng khiếu được tổ chức thi riêng theo quy định mỗi trường. Tuy nhiên, thí sinh vẫn dự thi các môn văn hóa trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành năng khiếu. Theo kế hoạch dự kiến, các trường sẽ tổ chức kỳ thi này vào tháng 7.

Nếu không trúng tuyển vào trường thí sinh đã dự thi, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo vào trường đại học, cao đẳng khác với điều kiện có kết quả thi môn năng khiếu phù hợp với môn mà trường thông báo xét tuyển và đã được công bố trong thông tin tuyển sinh của trường là có sử dụng kết quả môn thi năng khiếu của các trường khác có tổ chức thi để xét tuyển.

Quy trình xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016

Đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2016

Để có thể xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng dùng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2016 thì việc đầu tiên cần làm đó là: Đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2016 và chọn môn thi dùng để xét tuyển vào trường Đại học có nguyện vọng học.

Năm 2016, học sinh được quyền lựa chọn cụm thi gần nhất để thuận tiện cho việc đi lại của thí sinh. Hồ sơ dự thi THPT Quốc gia năm 2016 có thể mua tại các trường THPT và nộp hồ sơ:

- Đối với thí sinh đang học lớp 12 thì ĐKDT tại trường THPT nơi đang học.

- Đối với thí sinh tự do: ĐKDT tại địa điểm do các sở GDĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Dự thi THPT Quốc gia 2016

Sau khi đã đăng ký và nộp hồ sơ thi THPT Quốc gia, học sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi với số báo danh, phòng thi và địa điểm thi.

Kỳ thi diễn ra vào các ngày 1/7; 2/7; 3/7; 4/7/2016.

Công bố điểm thi THPT Quốc gia 2016

Sau khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016, khoảng cuối tháng 7 học sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi có kèm mã số để xét tuyển trong các đợt xét tuyển nguyện vọng.

Điều kiện: đỗ tốt nghiệp THPT và không bị điểm liệt các môn xét tuyển vào ĐH, CĐ. (điểm liệt là 1 điểm).

Xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Bước 1: Làm hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ:

- Phiếu đăng kí xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển

- Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để ĐKXT. Ở mỗi đợt xét tuyển có quy định khác nhau:

+ Xét tuyển đợt 1: Mỗi thí sinh có tối đa 4 nguyện vọng (xét tuyển vào 2 trường, mỗi trường 2 ngành), như vậy thí sinh khi làm hồ sơ sẽ phải chọn ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu đã trúng tuyển ngành 1 thì không xét ngành 2 tương tự ngành 3 và 4.

+ Xét tuyển các đợt sau: Mỗi thí sinh có tối đa 6 nguyện vọng (mỗi đợt xét tuyển vào tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo), thí sinh làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung cũng phải chọn ưu tiên cho các ngành. Nếu đã trúng tuyển ngành 1 thì không xét ngành sau đó.

- Một phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh;

Bước 2: Nộp hồ sơ xét tuyển

Năm 2016, thí sinh có 2 cách để nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ:

+ Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua bưu điện

+ Đăng ký xét tuyển trực tuyến qua mạng

+ Nộp trực tiếp tại trường (Nếu trường đó chấp nhận hình thức này)

Thời gian của mỗi đợt xét tuyển

a. Xét tuyển nguyện vọng 1:

- Thí sinh dùng mã số trong giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký vào 2 trường ĐH hoặc CĐ, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành bắt đầu từ ngày 1/8/2016.

- Thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày.

- Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

b. Xét tuyển các nguyện vọng bổ sung

- Các đợt xét tuyển sau đó: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.

Lưu ý: Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng ĐKXT hay rút hồ sơ.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận
Nguồn: Người đưa tin
Xem các bài khác tại chuyên mục : An ninh hình sự trên Báo pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Điểm thi năng khiếu có dùng xét tuyển trường đại học khác? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Á hậu Hoàn vũ 2015Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2016xét tuyểnthí sinhhồ sơthủ tụcthi đại họcChủ tịch Hội đồng thành viên Agribankđiểm thi đại họctrịnh ngọc khánhan ninh hinh subao phap luatphapluattin phap luatBao hinh suphap luat 24h

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật