`

Đốt vợ, con 9 tháng tuổi: Người chồng sẽ bị xử thế nào?

Chủ nhật, 02/08/2015 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi uống rượu, người chồng tưới xăng đốt vợ. Lúc này, vợ đang bế con nên cả 2 bốc cháy. Người chồng sẽ bị truy cứu tội gì và chịu mức án nào?

Như đã đưa tin, vụ việc xảy ra vào tối 27/7, Trần Văn Giang (25 tuổi, trú xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) đi uống rượu với bạn về. Xảy ra cãi cọ với vợ (chị N.T.O.Đ, 22 tuổi), Giang vào buồng lấy can xăng 4 lít đổ lên người vợ rồi châm lửa đốt. Lúc này chị Đ. đang bế con trai 9 tháng tuổi (cháu T.V.Đ). Hậu quả, cả 2 vợ con của Giang đã tử vong. Cơ quan điều tra đã khởi tố Trần Văn Giang về tội giết người và bắt tạm giam .

Trả lời trên VOV, Luật sư Tạ Quốc Long (Công ty Luật Đức Bảo), hành vi của Trần Văn Giang đã cấu thành tội giết người với các tình tiết tăng nặng là: Giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội phạm một cách man rợ (điểm a.c,i khoản 1 Điều 93). Hình phạt cho tội danh này được áp dụng theo các mức độ có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Long phân tích, hành vi tạt xăng đốt chị Đàm khi đang bế con của Giang chỉ có thể quy vào tội giết người vì bản thân Giang không thể không biết với lượng xăng như vậy hoàn toàn có thể gây tử vong cho các bị hại. Vì thế, việc khởi tố và điều tra Trần Văn Giang về hành vi giết người là có căn cứ pháp luật.

Xét về góc độ tâm lý và nguồn gốc tội phạm, Luật sư Long cho rằng rất khó có một công thức chung để phân biệt hành vi phạm tội man rợ.  Không có cơ sở cho rằng người có học vấn cao khi phạm tội sẽ có sự ít tàn bạo hơn người có học vấn thấp.

Người chồng tưới xăng đốt vợ và con - Ảnh: SKCĐ

Trả lời báo Sức khỏe Cộng đồng, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: Các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự được áp dụng là giết nhiều người; giết trẻ em; giết người mà mình có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng... Vì vậy, khung hình phạt được áp dụng là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Tuy nhiên, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả gây chết nhiều người, hành vi khiến dư luận bức xúc như vậy thì Giang sẽ khó mà thoát được mức án cao nhất là tử hình." - Luật sư này nhận định.

Theo ông luật sư, tình trạng đang say rượu không phải là lý do để biện minh cho hành vi phạm tội của Giang. Thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi say rượu, sử dụng chất kích thích quá mức cho phép không phải là căn cứ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Trước khi uống rượu, Giang hoàn toàn có thể điều khiển hành vi của mình. Việc Giang uống rượu là tự đặt mình vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, Trần Văn Giang hoàn toàn có lỗi đối với hành vi do mình gây ra.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, quyết định hình phạt cụ thể của bị cáo sẽ căn cứ vào các yếu tố thuộc về hành vi và nhân thân theo quy định tại Điều 45 BLHS. Cho dù nhân thân của Giang tốt, chưa có tiền án, tiền sự nhưng hành vi quá tàn bạo, nhẫn tâm đối với vợ con mình như vậy thì pháp luật không thể dung tha, việc loại bỏ Giang khỏi đời sống xã hội không chỉ mang tính chất trừng phạt mà còn để răn đe phòng ngừa chung.

Hồng Vân (Tổng hợp)

[mecloud]rMRGMZhKBQ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đốt vợ, con 9 tháng tuổi: Người chồng sẽ bị xử thế nào? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tưới xăng đốt vợ conNam ĐànNghệ Angiết vợ concha tưới xăng đốt con 9 tháng tuổitin nóngtin hottin mớitin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật