`

Giải đáp thắc mắc: Thời gian sang tên sổ đỏ chỉ 10 ngày có đúng hay không?

Thứ ba, 14/07/2020 | 07:47 GMT+7

Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà cho người dân thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai được rút ngắn, trong đó có thời gian sang tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Giải đáp thắc mắc: Thời gian sang tên sổ đỏ chỉ 10 ngày có đúng hay không? - Ảnh 1

Thời gian cơ quan Nhà nước thực hiện thủ tục đăng ký khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không quá 10 ngày. Ảnh minh họa 

Thời gian sang tên sổ đỏ

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian cơ quan Nhà nước thực hiện thủ tục đăng ký khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, thời gian mà cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho nhà đất không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Khoản 10 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định hồ sơ hợp lệ là hồ sơ mà:

– Có đủ thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục theo quy định.

– Nội dung kê khai trong các giấy tờ phải đầy đủ.

– Nội dung kê khai giữa các giấy tờ phải bảo đảm thống nhất.

Lưu ý:

– Thời gian 10 ngày trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian tối đa không quá 20 ngày.

Trường hợp thửa đất đã có Giấy chứng nhận mà người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động (còn gọi là sang tên Sổ đỏ).

Hồ sơ để công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ:

Sổ đỏ bản gốc, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận độc thân/Đăng ký kết hôn, hợp đồng mua bán công chứng.

Một số trường hợp bố mẹ tặng cho con cái, anh chị em ruột tặng cho anh/em…quyền sử dụng đất thì bổ sung thêm giấy khai sinh chứng minh quan hệ huyết thống để được miễn thuế. Các văn bản trên mỗi bản 2 bản sao công chứng/chứng thực trong thời hạn không quá 6 tháng.

Cách xử lý khi bị chậm sang tên sổ đỏ

Nếu quá thời gian thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định nhưng chưa nhận được kết quả thì điều đầu tiên mà người sử dụng đất nên thực hiện là mang giấy hẹn tới nơi nộp hồ sơ để hỏi kết quả và lý do.

Nếu cơ quan đăng ký đất đai không trả lời hoặc cố ý gây khó khăn thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (theo Điều 204 Luật Đất đai năm 2013).

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giải đáp thắc mắc: Thời gian sang tên sổ đỏ chỉ 10 ngày có đúng hay không? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sổ đỏthời gianChuyển nhượng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật