`

Hiếp dâm nhiều lần bé gái sinh năm 2000 thì bị xử lý thế nào?

Thứ ba, 18/10/2016 | 06:36 GMT+7

(ĐSPL) – Nếu cháu L. (chưa đủ 16 tuổi) bị quan hệ tình dục là trái ý muốn, hành vi uy hiếp chưa tới mức làm nạn nhân tê liệt ý chí thì sẽ bị xử lý về tội cưỡng dâm trẻ em, phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Như tin tức đã đưa, ngày 17/10, Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt khẩn cấp và khởi tố bị can đối với hai đối tượng Nguyễn Cao Thắng (32 tuổi) và Nguyễn Quốc Thành (37 tuổi) về hành vi Hiếp dâm.

Theo đó, ngày 11/10, Nguyễn Cao Thắng đi chơi qua khu vực thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh) gặp cháu N. T. L. (16 tuổi, quê Nghệ An) đang tìm cách bắt xe ôm về nhà dì ruột chơi.

Thắng nhận lời chở L. về nhà dì nhưng lại lừa dối, đưa đến nhà người bạn tù Nguyễn Quốc Thành (37 tuổi). Sau đó cả hai đã đưa cháu T. đến một nhà nghỉ tại thị trấn Vũ Quang rồi thay nhau thực hiện hành vi đồi bại nhiều lần.

Ngoài ra, thông tin từ cơ quan điều tra, Thành và Thắng là 2 đối tượng vừa mãn hạn tù. Thành bị TAND tỉnh Gia Lai xử chung thân về tội Giết người (ra tù trước thời hạn); Thắng có 3 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Sự việc diễn ra khiến nhiều người phẫn nộ bởi cả hai mới mãn hạn tù, chưa cải tạo đã lại phạm tội. Chính vì vậy, họ mong muốn pháp luật xử lý nghiêm minh hai đối tượng trên để làm gương cho xã hội.

Hai đối tượng Thắng và Thành tại cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc này, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Luật sư Cường cho biết, với thông tin vụ việc trên thì có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tiến hành các hoạt động điều tra để xác định hành vi phạm tội và các yếu tố cấu thành tội phạm trong vụ án nêu trên. Pháp luật hình sự nước ta ghi nhận nguyên tắc suy đoán vô tội, vì vậy, để kết luận các nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội, để kết án các bị cáo thì trong vụ việc trên cần làm rõ các tình tiết như sau:

Thứ nhất, việc quan hệ tình dục giữa các đối tượng Thắng, Thành và cháu L. là tự nguyện hay trái ý muốn. Tình tiết "rủ vào nhà nghỉ", "quan hệ tình dục trong nhà nghỉ" là những tình tiết cần lưu ý để đánh giá ý thức chủ quan của các bên khi thực hiện hành vi giao cấu.

Nếu tại thời điểm quan hệ tình dục với Thắng và Thành, cháu L. đã đủ 16 tuổi, hành vi quan hệ tình dục giữa các bị can Thắng, Thành với L. là quan hệ tình dục tự nguyện thì các bị can này không phạm tội.

Ngoài ra, cần làm rõ hành vi "Thành và Thắng đưa cháu L. đến nhà tại thị trấn Vũ Quang" để quan hệ tình dục là có đe dọa, uy hiếp hay không ? Nếu các đối tượng trên cưỡng bức nạn nhân thì có chứng cứ thể hiện nạn nhân kêu cứu, cào cấu, cắn xé, la hét, bỏ chạy... hay không ? Trên cơ thể nạn nhân và cơ thể các đối tượng trên có để lại dấu vết thể hiện có sự chống cự hay không ? Cơ quan điều tra có thu giữ được tinh dịch của các đối tượng trên để giám định ADN hay không ? Lời khai của người bị hại, bị can, người làm chứng (nếu có) có phù hợp với các chứng cứ tại hiện trường, các dấu vết cơ thể, kết luận giám định hay không... thì mới có thể kết luận được hung thủ gây án và kết luận được có hành vi giao cấu trái ý muốn hay không. Từ đó mới có thể kết tội được các bị cáo hoặc xác định bị cáo không có tội - đình chỉ vụ án và bồi thường oan sai.

Thứ hai, tuổi của người bị hại: Ngoài việc quan trọng là xác định yếu tố "trái ý muốn" trong việc quan hệ tình dục giữa các can phạm và cháu L. để xác định một trong các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì thì cũng cần xác định tuổi của L. để làm căn cứ "định tội danh".

Theo quy định của Bộ luật hình sự thì người chưa đủ 16 tuổi được coi là "trẻ em". Vì vậy, nếu quan hệ tình dục giữa các đối tượng Thành, Thắng với cháu L. là quan hệ tình dục tự nguyện (trong nhà nghỉ), thời điểm quan hệ tình dục cháu L. đã đủ 16 tuổi thì hai đối tượng trên không phạm tội.

Nếu việc quan hệ tình dục trên là trái ý muốn, hai đối tượng này đã dùng vũ lực uy hiếp khiến cháu L. không thể chống cự được, đồng thời cháu L. chưa đủ 16 tuổi thì hai đối tượng này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 Bộ luật hình sự. Với tình tiết "Nhiều người hiếp một người" thì hình phạt sẽ bị áp dụng theo quy định tại khoản 3, Điều 112 BLHS là "bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Nếu việc quan hệ tình dục là trái ý muốn nhưng hành vi uy hiếp chưa tới mức làm nạn nhân tê liệt ý chí, nạn nhân bị uy hiếp mà phải chấp nhận giao cấu và nạn nhân chưa đủ 16 tuổi thì hành vi của các đối tượng trên sẽ bị xử lý về tội cưỡng dâm trẻ em theo quy định tại khoản 3, Điều 114 BLHS, hình phạt là "phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:".

Nếu việc quan hệ tình dục giữa các đối tượng trên với cháu L. là trái ý muốn nhưng tại thời điểm bị cưỡng hiếp, cháu L. đã đủ 16 tuổi thì các đối tượng trên bị xử lý về tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 3, Điều 111 BLHS với hình phạt "tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình" hoặc tội cưỡng dâm theo quy định tại khoản 2, Điều 113 Bộ luật hình sự, hình phạt từ 3 đến 10 năm.

Như vậy, để có căn cứ kết tội, để xác định tội danh, làm căn cứ xác định mức hình phạt cho các nghi phạm trên thì cần làm rõ tuổi của người bị hại, làm rõ hành vi quan hệ tình dục có trái ý muốn hay không (trên cơ sở chứng cứ), cần làm rõ mức độ dùng vũ lực (nếu có) của các đối tượng trên đã đến mức làm nạn nhân "miễn cưỡng giao cấu" hay chưa, hoặc làm nạn nhân lâm vào tình trạng "không thể chống cự được" hay chưa để xác định hành vi là cưỡng dâm hay hành vi hiếp dâm... Những kết luận này phải căn cứ vào các chứng cứ khách quan, các chứng cứ được thu thập hợp pháp thì mới có thể có căn cứ pháp lý vững chắc để tòa án kết tội các bị cáo.

Luật sư Cường cho hay, vụ việc trên cũng là một bài học về kỹ năng sống, kinh nghiệm bảo vệ danh dự, nhân phẩm của các bé gái, phụ nữ... Việc phụ nữ, trẻ em gái đi cùng người đàn ông lạ, đi đến nhà nghỉ, những nơi vắng vẻ... là những tình huống, cơ hội để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, Luật sư Cường phân tích thêm, theo thông tin ban đầu thì đối tượng Nguyễn Quốc Thành (37 tuổi) vừa bị TAND tỉnh Gia Lai xử chung thân về tội Giết người nhưng vừa được ra tù trước thời hạn thì lại vướng vào vụ án này. Vì vậy, nếu đủ căn cứ để kết tội đối tượng Thành trong vụ án này thì khi xem xét trách nhiệm hình sự đối với Thành Tòa án có thể xem xét, áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại điểm g, khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự là "Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm", áp dụng chế tài nghiêm khắc đối với bị cáo để răn đe, phòng ngừa chung.

TƯỜNG VY
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm:[mecloud]ewhEfnbQYX[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Hiếp dâm nhiều lần bé gái sinh năm 2000 thì bị xử lý thế nào? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hiếp dâmbé gái bị hiếp dâmhà tĩnhvừa mãn hạn tù đã phạm tộiHiếp dâm nhiều lần bé gái sinh năm 2000 thì bị xử lý thế nàotin tức pháp luậttin pháp luậthiếp dâm nhiều lần

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật