`

Mua nhầm tài sản trộm cắp, làm sao để đòi lại tiền?

Thứ tư, 15/06/2016 | 15:08 GMT+7

(ĐSPL) - Bạn đã mua một chiếc xe mà không biết chiếc xe đó là do ăn cắp mà có, theo đó giao dịch giữa bạn và người bán là giao dịch vô hiệu.

Hỏi: Tôi vừa mới mua 1 chiếc xe sirius đã qua sử dụng tại một của hàng xe cũ. Sau khi mua tôi đã nộp hồ sơ sang tên, khi sang tên thì mới biết ra đây là xe ăn cắp. Tôi đang rất lo và định mang xe ra công an địa phương để trình báo nhưng vẫn còn thắc là nếu trình báo như vậy, xe sẽ bị tịch thu và số tiền mua xe có bị mất trắng luôn không?.

Mua nhầm tài sản trộm cắp, làm sao để đòi lại tiền?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

Theo như bạn trình bày thì bạn đã mua một chiếc xe mà không biết chiếc xe đó là do ăn cắp mà có, theo đó giao dịch giữa bạn và người bán là giao dịch vô hiệu.

Trong trường hợp này nếu giữa bạn và chủ cửa hàng không tự thỏa thuận được với nhau, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận huyện nơi cửa hàng có trụ sở để yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự ( mua bán xe) giữa bạn và cửa hàng vô hiệu. Trên cơ sở đó, tòa án xem xét giải quyết tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Chủ cửa hàng có trách nhiệm trả lại số tiền đã nhận của bạn.

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu – Bộ luật dân sự 2005

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán xe gửi lên Tòa án để đòi lại số tiền mà bạn đã bỏ ra mua chiếc xe đó.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ chính sau:

- Đơn khởi kiện

- CMND, Sổ hộ khẩu (Bản sao)

- Giấy mua bán xe (Bản sao)

- Các tài liệu có liên quan đến vụ kiện (nếu có)

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận
Nguồn: Người đưa tin
Bạn đang đọc bài viết Mua nhầm tài sản trộm cắp, làm sao để đòi lại tiền? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trộm cắpxe chở cồng kềnhtang vật vụ ánmua vàngđoàn đại biểu Quốc hội Việt Namtư vấnhoàn trảtòa xét xử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật