`

‘Ngôi nhà’ 1,7m² giữa Thủ đô: Nếu thu hồi sẽ có giá 85 nghìn đồng

Thứ hai, 05/09/2016 | 10:57 GMT+7

Chiểu theo luật định, 'ngôi nhà' 1,7 m² ở phường Quang Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) nếu thu hồi sẽ có 85 nghìn đồng. Thế nhưng, không hiểu sao, chính quyền sở tại vẫn chẳng thể thực hiện...

Báo Người Đưa Tin đã phản ánh trong bài viết: "Kỳ lạ “ngôi nhà” 1,7m2 giữa Thủ đô" và bài viết: "Kỳ lạ ‘ngôi nhà’ 1,7m²: Đất ‘nở’ khi dự án nghìn tỉ đồng chạy qua" , phản ánh việc một công trình xây dựng 1,7m² vi phạm trật tự xây dựng tồn tại đến hơn 8 tháng tại khu vực đầu đường Nguyễn Văn Huyên, thuộc phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến dư luận có nhiều ý kiến phản đối.

Công trình vi phạm tồn tại đã lâu

Trong phương án bồi thường hỗ trợ cho gia đình ông Tô Văn Đạt ban hành kèm theo Quyết định 6313 của UBND quận Cầu Giấy thể hiện rõ, tổng diện tích đất gia đình ông Tô Văn Đạt quản lý sử dụng là 36,4m². Diện tích đất trong chỉ giới giải phóng mặt bằng là 34,7m². Diện tích còn lại là 1,7m².

Theo danh mục bồi thường hỗ trợ, trong phần diện tích 34,7m² thì bồi thường đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo nghĩa vụ là 27,5m²; 0,4m² được bồi thường đất ở sử dụng ổn định trước năm 1993; 5,5m² được hỗ trợ công tôn tạo đất với giá 50 nghìn đồng/m² với ghi chú: “Diện tích được thể hiện là ngõ đi trong bản đồ năm 1999, nằm trong khuôn viên hiện nay của gia đình. Hộ gia đình sử dụng từ sau ngày 1/7/2014”. 1,3m² cũng được hỗ trợ công tôn tạo đất 50 nghìn đồng/m² được ghi chú là “Diện tích hiện trạng vỉa hè đường 32”.

Như đã nêu ở bài trước, trong Giấy xác nhận số 98 của UBND phường Quan Hoa đã nêu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 10113052523 của ông Tô Văn Đạt do UBND quận Cầu Giấy cấp theo Quyết định số 540/QĐ-UB ngày 28/5/2003 với diện tích 27,5m².

Chiểu theo Quyết định 6313 và phương án bồi thường hỗ trợ và biểu bồi thường ban hành theo Quyết định này thấy rõ, phần diện tích nằm trong sổ đỏ là 27,5m² đã được UBND quận Cầu Giấy đền bù. Nghĩa là những phần diện tích đất nằm ngoài sổ đỏ là đất của lối đi chung hoặc phần vỉa hè như trong ghi chú đã thể hiện.

Bao giờ công trình vi phạm mới bị cưỡng chế?

Liên quan đến phần diện tích 1,7m² này, nhiều người dân vốn đi chung con ngõ với gia đình ông Đạt khẳng định, diện tích này là đất nằm ở lối đi chung. Nhiều người dân đặt câu hỏi, đất lối đi chung tại sao gia đình ông Đạt lại được quyền quản lý sử dụng? Tại sao phần đất này không được nhà nước tiếp quản sau khi dự án thực hiện?

Theo một cán bộ thuộc ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Cầu Giấy chia sẻ, nếu việc gộp thửa giữa các hộ liền kề không thành công, với diện tích quá nhỏ không thể tiến hành xây dựng công trình nào, thì UBND quận Cầu Giấy sẽ phải thu hồi diện tích 1,7m² để sử dụng vào mục đích công cộng tại địa phương.

Như trên đã phân tích, diện tích đất trên nằm ngoài sổ đỏ, thuộc đất lối đi chung, nếu mức giá không thay đổi nhiều so với năm 2014, thì diện tích 1,7m² có giá hỗ trợ công tôn tạo đất là 85 nghìn đồng.

Nhóm PVPL

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]N5VFGmvCaZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết ‘Ngôi nhà’ 1,7m² giữa Thủ đô: Nếu thu hồi sẽ có giá 85 nghìn đồng tại chuyên mục Tình huống pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
kinh nghiệm chọn bếp gas âm tốt nhấtcách chọn bếp gas âm tốt nhấtnhững nữ tội phạm xinh đẹp nhấtthu hồicông anPháp luậtđiều tratrái quy định

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật