`

Người thực hiện hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước phải đối mặt mức án nào?

Thứ tư, 15/07/2020 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Theo nhận định của luật sư, hình phạt của tội chiếm đoạt bí mật Nhà nước là từ 2-15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Người thực hiện hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước phải đối mặt mức án nào? - Ảnh 1

Hình phạt của tội chiếm đoạt bí mật Nhà nước từ 2-15 năm tù. Ảnh minh họa

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước được quy định tại Điều 337 Bộ Luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

"Khoản 1 Điều 337 Bộ Luật hình sự quy định người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm", luật sư Bình nói.

Luật sư Bình cho biết, nếu hành vi chiếm đoạt bí mật Nhà nước thuộc độ tối mật; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa thì người phạm tội đối diện với mức án từ 5 đến 10 năm tù.

"Mức cao nhất mà người chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước có thể đến 10 đến 15 năm tù nếu Phạm tội thuộc một trong các trường hợp có tổ chức; Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật; Phạm tội 2 lần trở lên; Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ", luật sư Bình nói.

Luật sư Bình cũng cho biết thêm, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

"Như vậy, hình phạt của tội chiếm đoạt bí mật Nhà nước từ 2-15 năm tù", Luật sư Bình cho hay.

Theo luật sư Bình, tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính, bí mật nhà nước trong các lĩnh vực. Hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước thể hiện thông qua việc sử dụng thủ đoạn để trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt, dùng vũ lực hoặc đe dọa người có thẩm quyền hoặc các thủ đoạn gian dối khác để có được tài liệu bí mật đó.

Thủy Tiên

Bạn đang đọc bài viết Người thực hiện hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước phải đối mặt mức án nào? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bí mật nhà nướcchiếm đoạttài liệu bí mậtxử phạt
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật