`

Những ai không phải nộp lệ phí làm CCCD gắn chip?

Chủ nhật, 21/03/2021 | 08:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Tại Điều 5 Thông tư 59/2019 của bộ Tài chính có nêu rõ các trường hợp công dân được miễn lệ phí cấp CCCD và không phải đóng phí cấp CCCD.

Những ai không phải nộp lệ phí làm CCCD gắn chip? - Ảnh minh họa

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu căn cước công dân có gắn chip điện tử (CCCD gắn chip) cho các trường hợp đủ điều kiện trước ngày 1/7/2021.

Trong đó, các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh trước ngày 30/4/2021 phải cấp CCCD gắn chip cho 50% dân từ 14 tuổi trở lên.

Theo Luật Căn cước công dân và Thông tư 59/2019 của bộ Tài chính, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD phải nộp lệ phí thẻ CCCD.

Tại Điều 5 Thông tư 59/2019 của bộ Tài chính có nêu rõ các trường hợp công dân được miễn lệ phí cấp CCCD và không phải đóng phí cấp CCCD. Cụ thể như sau:

Các trường hợp được miễn lệ phí cấp CCCD:

- Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

- Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

- Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Các trường hợp không phải nộp lệ phí cấp CCCD:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu.

- Đổi thẻ CCCD theo quy định khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi. Đây là những độ tuổi phải đổi thẻ CCCD - theo Điều 21 của Luật CCCD.

- Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-ai-khong-phai-nop-le-phi-lam-cccd-gan-chip-a359763.html

Bạn đang đọc bài viết Những ai không phải nộp lệ phí làm CCCD gắn chip? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lệ phícăn cước công dânchứng minh nhân dânBộ Công an
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật