`

Nữ công nhân bị quản lý đánh nhập viện, hàng nghìn đồng nghiệp lên tiếng

Thứ ba, 18/10/2016 | 09:45 GMT+7

(ĐSPL) - Sự việc một nữ công nhân bị quản lý đánh đến mức nhập viện, đã trở thành giọt nước tràn ly khiến hơn 1.000 công nhân của công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch phản ứng dữ dội. Mục đích của phản ứng này là yêu cầu vị quản lý phải xin lỗi và giải quyết những quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Vào khoảng 7h sáng ngày 14/10, rất đông công nhân làm việc tại công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch thôn Vườn Tràng, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung trước cổng, ngoài sân, trong văn phòng của công ty này và yêu cầu ban giám đốc của công ty giải quyết việc quản lý tên Hiệp Lý đánh nữ công nhân tên H. đến ngất xỉu và phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Chị L.T.N.A (SN 1994), công nhân may của công ty chia sẻ: “Khu em làm có hai xưởng tách biệt nhau, em làm ở xưởng may. Bình thường công nhân làm đến khoảng 20h là về hết, nếu tăng ca thì làm đến 22h. Sáng sớm nay em đến làm thì thấy ồn ào ở phía ngoài sảnh và được biết tối 13/10, chị H. làm tăng ca bị quản lý tên Hiệp Lý đánh bất tỉnh, phải đi cấp cứu ở bệnh viện”.

Cũng theo chị A., có khoảng 1.000 công nhân tham gia phản đối nhưng không xảy ra xô xát. Mọi người ùa vào văn phòng và buộc người quản lý phải xin lỗi, đồng thời yêu cầu Ban giám đốc công ty phải có ý kiến về sự việc.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc bắt đầu xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 13/10. Thời điểm đó có 7 công nhân mua cơm hộp để ăn vì phải làm tăng ca. Một người quản lý trong xưởng xuống kiểm tra thì bắt gặp. Người này lấy giày đánh vào mặt, vào đầu một nữ công nhân ăn cơm hộp tên là H. khiến chị H. bị ngất tại chỗ. Đánh xong, người quản lý bỏ đi, những người công nhân còn lại nhanh chóng đưa chị H. đi cấp cứu. Được biết, chị H., làm trong dây truyền sản xuất giày da. Hiện tại, chị H. đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay khi sự việc diễn ra, các cơ quan chức năng huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng có mặt nhằm trấn an tinh thần người lao động. Ban Giám đốc công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch cùng lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện và lãnh đạo tổ chức công đoàn của công ty đã có buổi họp nhằm giải quyết vấn đề và ổn định tình hình.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết: “Nguyên nhân khiến 1.000 công nhân công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch tổ chức phản đối là nhằm đòi quyền lợi cho người lao động. Vì thế, tại buổi họp, lãnh đạo công ty cùng các cơ quan chức năng huyện Lập Thạch đã phối hợp nhằm giải quyết một số chính sách, quyền lợi cho công nhân để công nhân an tâm lao động, sản xuất”.

Được biết, công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch, là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại giày da nam, nữ xuất khẩu. Công ty hiện có khoảng 3.000 công nhân đang làm việc.

Theo chia sẻ của những công nhân làm việc tại đây, mức lương và chế độ đãi ngộ của công ty khá thấp, vào khoảng 3 triệu đồng/tháng không tăng ca với thời gian làm việc từ 7h – 20h và khoảng 5 triệu đồng/tháng nếu làm tăng ca từ 20h – 22h. Công nhân được phụ cấp một bữa ăn là 15.000 đồng nhưng không có căng tin mà phải tự túc đồ ăn. Nếu làm tăng ca, công nhân sẽ được nghỉ 30 phút để ăn tối, còn nếu không tăng ca thì không có giờ nghỉ. Quản lý bắt gặp công nhân ăn tối sẽ phạt từ 200.000 – 500.000 đồng. Tuy nhiên, vì phải nhịn đói đến 20h mới được nghỉ nên nhiều công nhân ở đây vẫn thường nhờ nhau mua đồ ăn nhẹ ngoài cổng công ty, giấu quản lý để ăn lót dạ. Vì hôm đó nữ công nhân H. giấu quản lý ăn tối và bị phát hiện nên mới xảy ra sự việc.

Được biết, bên cạnh việc buộc người quản lý phải xin lỗi, các công nhân còn yêu cầu giải quyết một số quyền lợi khác như yêu cầu trợ cấp tiền phí gửi xe, tăng lương, giảm giờ làm và buổi tối phải được nghỉ ngơi 30 phút để ăn uống.

Sau khi các cơ quan chức năng huyện Lập Thạch họp bàn với Ban lãnh đạo công ty để thống nhất giải quyết vấn đề của công nhân, chiều tối ngày 14/10, sự việc cơ bản đã được giải quyết.

Hồng Nhung

Xem thêm video:

[mecloud]FR1d1O2ny8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nữ công nhân bị quản lý đánh nhập viện, hàng nghìn đồng nghiệp lên tiếng tại chuyên mục Tình huống pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vĩnh phúcnữ công nhânbị quản lý đánh nhập việnhàng nghìn đồng nghiệplên tiếng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật