`

Ngôi nhà 1,7m² (7): Phường trung gian để “hợp thức hóa” đất công?

Thứ ba, 06/09/2016 | 13:00 GMT+7

Đáng lý ra, khi có dư luận người dân phản ánh về nguồn gốc diện tích đất là đất công, UBND phường Quan Hoa phải vào cuộc xác minh. Thế nhưng, phường rốt ráo làm cầu nối... (?!)

Như báo Người Đưa tin đã phản ánh trong loạt bài viết: Kỳ lạ ngôi nhà 1,7m² giữa thủ đô, phản ánh vụ việc một công trình vi phạm trật tự xây dựng có diện tích khoảng 2m² của gia đình ông Tô Văn Đạt được xây dựng tại đường Nguyễn Văn Huyên (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Xoay quanh câu chuyện diện tích 1,7m² này, nhiều người dân cho rằng phần diện tích đất này nằm trong lối đi chung sau khi thực hiện dự án mở đường. Và diện tích này cần phải được nhà nước thu hồi, chứ không có chuyện giao cho một hộ dân xây dựng công trình không phép hoặc để "trao tay" lấy tiền đút túi.

Diện tích đất lối đi chung có bị cá nhân bán lấy tiền bỏ túi?

Như báo Người Đưa tin đã phân tích ở các kỳ trước về việc nếu nhà nước thu hồi, thì phần diện tích 1,7m² này có giá hỗ trợ công tôn tạo theo quy định là 85 nghìn đồng. Tuy nhiên, việc thu hồi này chưa được các cấp đề cập tới. Thay vào đó, mảnh đất 1,7m² này được thỏa thuận mua bán với hộ có đất liền kề với. Đáng nói, UBND phường Quan Hoa cũng là một đầu mối nhằm giúp việc "thương lượng" này được xúc tiến nhanh hơn (?!).

Theo thông tin PV thu thập được, sau khi thực hiện dự án mở đường, hộ gia đình ông Đạt còn lại số diện tích 1,7m² đất, diện tích này bị "tố" nằm trong lối đi chung. Gia đình ông Đạt đã thương lượng để gộp thửa với hộ liền kề với giá hơn 150 triệu đồng. Giao dịch nhùng nhằng do cả hai bên chưa có điểm chung, chưa "chốt" được giá cả.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bài viết, cánh PV nhận được thông tin, để thuận tiện cho cả hai phía, một cán bộ UBND phường phụ trách mảng trật tự xây dựng đã có nhiều động thái "tác động" để hai bên có thể sớm thực hiện giao dịch thành công. Tuy nhiên, mất công mất sức là thế, nhưng do bất đồng về giá cả theo chiều hướng càng để lâu giá càng tăng, lên đến 300 triệu đồng, nên giao dịch vẫn bất thành.

Phải nói rằng, khi có dư luận người dân phản ánh về nguồn gốc diện tích đất là đất công UBND phường Quan Hoa phải vào cuộc xác minh điều tra. Nếu đúng là đất thuộc sở hữu của gia đình ông Đạt, thì vị này có quyền mua bán trao đổi theo quy định của pháp luật. Còn nếu là đất công thì phải trả lại cho nhà nước. Lý lẽ là thế, nhưng UBND phường Quan Hoa lại rốt ráo làm cầu nối để hai hộ liền kề thỏa thuận hợp thửa, hợp thức hóa lối đi chung!? Phải chăng bên trong câu chuyện này có điều gì khuất tất mờ ám?.

Cũng trong tháng 7/2015, tại phường Quan Hoa cũng rộ lên câu chuyện bức tường có diện tích 1,7m² được rao bán với giá một tỉ đồng. Theo đó, sau khi bị thu hồi đất phục vụ dự án, gia đình ông Nguyễn Phương Châm (số 5, tập thể Dầu khí, phường Quan Hoa) còn lại phần đất như vậy, diện tích này được xác định nằm trong “sổ đỏ” của gia đình ông Châm. Sau nhiều lần vận động, thuyết phục, hộ gia đình ông Châm đã đồng ý chuyển nhượng cho hộ liền kề với giá 400 triệu đồng.

Những kiến nghị của dân về vụ việc chưa được xử lý.

Điều đáng nói ở trường hợp này, so với trường hợp đất 1,7m² của gia đình ông Đạt, đó là diện tích nhà ông Châm nằm trong “sổ đỏ”, còn diện tích đất nhà ông Đạt được cho là đất nằm trong lối đi chung. Cùng một việc vận động thuyết phục các hộ hợp thửa hợp khối nhưng bản chất lại có sự khác nhau. Việc làm này vừa phải linh hoạt nhưng cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ở vụ việc nhà ông Đạt, chính quyền sở tại lại làm một chuyện ngược đời, đồng ý mang đất công cho một người dân đi bán. Nếu vụ giao dịch này thành công, có phải nhà nước đã chịu thua thiệt vì một việc làm tắc trách của một cấp chính quyền?.

Còn nữa...

Nhóm PVPL
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]YtsNAWrB7c[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ngôi nhà 1,7m² (7): Phường trung gian để “hợp thức hóa” đất công? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
các cách chọn son che khuyết điểmhướng dẫn cách chọn son che khuyết điểmkinh nghiệm chọn bếp gas âm tốt nhấthướng dẫn cách chọn son che khuyết điểmthu hồicưỡng chếPháp luậtphườngđất công

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật