`

Sự tắc trách của bác sĩ khiến sản phụ tử vong sẽ xử lý như thế nào?

Chủ nhật, 18/09/2016 | 06:00 GMT+7

(ĐSPL) – Luật sư cho biết, nếu có căn cứ xác định bác sĩ, y tá trong kíp trực vi phạm quy tắc nghề nghiệp, hành vi là nguyên nhân trực tiếp, tất yếu dẫn đến hậu quả sản phụ tử vong thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo quy định.

Mới đây, báo chí đăng tải thông tin do sự tắc trách của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa số 10 (huyện Châu Thành, Hậu Giang) khiến song thai chết lưu trong bụng mẹ và sản phụ cũng tử vong sau đó 10 ngày.

Cụ thể, sáng 31/8, sản phụ Nguyễn Thị T. (38 tuổi), mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa Khoa số 10 (ở quốc lộ 1A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện và siêu âm, bác sĩ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc.

Tuy nhiên, khoảng 0h30 ngày 5/9, chị T. đột nhiên xuất huyết nhiều. Qua kiểm tra, siêu âm thai thì phát hiện song thai đã chết lưu.

Ảnh minh họa.

Chị T. thì trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, phải mổ lấy thai gấp và cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng. Sau 7 ngày cấp cứu, chiều 12/8, chị T. tử vong.

Câu hỏi: Vậy với sự tắc trách của các bác sĩ, y tá khiến sản phụ, thai nhi tử vong thì có thể bị xử lý như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vụ việc sản phụ tử vong không phải là chuyện hiếm xảy ra, tuy nhiên không phải trường hợp nào sản phụ tử vong cũng là nguyên nhân khách quan mang lại. Vì vậy, có thể có những vụ việc do lỗi của người khám, chữa bệnh. Trong trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh, người khám chữa bệnh vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến bệnh nhân thiệt mạng (như vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường...) thì người vi phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Trong vụ việc xảy ra tại Hậu Giang nêu trên, nếu gia đình bệnh nhân nghi ngờ lỗi làm cho sản phụ tử vong là do bác sĩ, y tá tắc trách, vi phạm quy tắc nghề nghiệp thì có thể làm đơn trình báo sự việc với cơ quan công an để được xem xét làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào các quy định của Luật khám chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành để xem xét trách nhiệm của những người có liên quan. Nếu các bác sĩ, y tá ở đây đã làm đúng trách nhiệm, quy trình cấp cứu thì cơ quan điều tra sẽ trả lời người có đơn là không khởi tố vụ án hình sự vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với các bác sĩ, y tá liên quan đến vụ việc đó.

Nếu qua quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, giải quyết đơn thư tố cáo của gia đình nạn nhân mà có căn cứ xác định bác sĩ, y tá trong kíp trực đó đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp, hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp đó là nguyên nhân trực tiếp, tất yếu dẫn đến hậu quả sản phụ tử vong thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự.

Luật sư Trần Sỹ Hoàng - Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng đồng quan điểm trên và cho biết, trong trường hợp y, bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhân - người nhập viện tử vong thì có thể bị xử lý hình sự về "Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" quy định tại Điều 99 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, điều 99 Bộ luật Hình sự như sau: Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Xin cảm ơn các Luật sư!

TƯỜNG VY
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm:[mecloud]flCeqNScKf[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sự tắc trách của bác sĩ khiến sản phụ tử vong sẽ xử lý như thế nào? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sản phụsản phụ tử vongtắc tráchBác Sĩxử lý hình sựPhạt tù

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật