`

Tập đoàn Mai Linh tái cấu trúc: Nghi vấn chiếm dụng vốn và tiền chảy “sân sau"?

Thứ ba, 06/09/2016 | 09:22 GMT+7

Theo những tài liệu PV có được cho thấy, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2016, Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ công ty CP Mai Linh Miền Bắc (MLMB) hơn 447 tỉ đồng. Điều đáng nói MLG đang có những bước đi được cho là cơ cấu lại bộ máy song lại có dấu hiệu chiếm đoạt tài chính của các cổ đông.

Tự “đóng băng” nhiều khoản nợ ?

Được biết công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc là một công ty đại chúng với hàng ngàn cổ đông và gần 10.000 cán bộ nhân viên. Chính vì vậy, theo các chuyên gia tài chính kinh tế, chỉ cần một biến động rất nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng tới hàng ngàn nhân lực. Tuy nhiên, đã 5 năm qua dư nợ liên tục tăng lên mà MLG thu và không trả hàng trăm tỷ đồng, nhiều cổ đông đặt ra vấn đề MLG sẽ đẩy MLMB vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng trong.

Tài liệu được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán Deloitte ngày 20/5/2016 thể hiện các khoản nợ ngắn hạn mà MLMB phải thu là hơn 559 tỉ đồng (số liệu được trích xuất từ website: www.mailinh.vn-PV). Khoản nợ khổng lồ này đã được kiểm toán Deloitte trong phần thuyết minh BCTC của MLMB đã ghi: Trong khoản nợ lớn trên của MLMB thì MLG và các công ty con của mình nợ MLMB lên đến hơn 401 tỉ đồng. Số nợ nêu trên của MLG với MLMB chủ yếu liên quan đến việc tập trung thu và chiếm dụng toàn bộ tiền khách hàng sử dụng thẻ Mai Linh trả sau (MCC) và đến nay không thấy Hội đồng quản trị của MLMB (đa số thành viên và chủ tịch là người của MLG) báo cáo đến cổ đông và nhắc đến để Đại hội đồng cổ đông bàn phương án thu hồi trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông năm tài chính năm 2015 được tổ chức ngày 6/6/2016 vừa qua. Khoản nợ này còn tiếp tục tăng lên trong Báo cáo tài chính quý 1/2016 là hơn 447 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của PV nhiều năm nay, tập đoàn Mai Linh đã ban hành quy định để áp dụng thống nhất đối với tất cả các thành viên tập đoàn trong đó có MLMB cũng như tất cả các đơn vị thành viên của mình về hình thức thanh toán sử dụng thẻ Mai Linh trả sau (MCC – Mai Linh Customer Club) khi khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải taxi trong hệ thống taxi Mai Linh. Về hình thức thanh toán này, phòng Thẻ của MLG là đầu mối duy nhất cấp mã hợp đồng và phát hành thẻ MCC cho khách hàng (bán thẻ MCC cho khách hàng). Tuy nhiên, kể từ thời điểm triển khai hình thức thanh toán sử dụng thẻ MCC đến nay, MLG đã hút toàn bộ lượng vốn thu được từ thẻ MCC. MLG đã cố tình không thực hiện việc hoàn trả cho MLMB số tiền dịch vụ mà khách hàng đã thanh toán cho MLMB thông qua việc sử dụng thẻ MCC.

Ông Hồ Phi- Phó chánh Văn phòng công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc trong buổi tiếp PV.

Có thực sự tái cấu trúc?

Được biết, từ năm 2012, MLG đã mất cân đối tài chính, lỗ nặng và có nguy cơ phá sản. Do đó, vấn đề tái cấu trúc đã được đặt ra một cách cấp thiết. Tuy nhiên khi lật dở lại các báo cáo tài chính của MLG (được công bố trên website:www.mailinh.vn) từ năm 2013 tới nay được, chúng ta thấy rằng, việc tái cấu trúc chỉ quanh quẩn ở việc luân chuyển dòng vốn từ các 3 công ty đại chúng lớn là MLG, MLMB, công ty cổ phần Mai Linh miền Trung (MNC) tới các công ty: Công ty cổ phần Vận tải tốc hành Mai Linh (Mai Linh Express), công ty TNHH Du lịch Mai Linh, công ty TNHH một thành viên đầu tư Hồ Huy; Công ty CP thương mại và đầu tư H.H&T... “Việc luân chuyển dòng vốn này đặt ra nghi vấn về việc rút vốn từ các công ty đại chúng về các công ty cá nhân, là sân sau của lãnh đạo MLG”?

Việc lý giải câu chuyện “bất thường” càng được minh chứng rõ nét hơn khi PV đọc vào khuyến nghị của Kiểm toán Deloitte trong Báo cáo kiểm toán năm tài chính 2015 của MLG. Thêm nữa, để tìm hiểu về việc dòng tiền được rút về MLG được sử dụng như thế nào? Chúng tôi đã tìm hiểu và thấy các số liệu khá bất thường, phải chăng một phần tiền MLG chiếm dụng của 2 công ty đại chúng lớn là: MLMB và MNC đã được dùng vào trang trải bộ máy hành chính khổng lồ, với chi phí quản lý doanh nghiệp lên tới 286,5 tỉ đồng” và đầu tư vào các công ty “sân sau”?.

Chưa dừng lại ở đó, khi đọc vào nợ xấu do công ty cổ phần Vận tải tốc hành Mai Linh (hay còn gọi là Mai Linh Express) mà bản thân ông Hồ Huy – một thành viên quan trọng trong ban lãnh đạo của  trong ban lãnh đạo của tập đoàn Mai Linh là cổ đông lớn, tính đến năm 2015, tổng giá trị của các khoản phải thu, cho vay quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn nhưng khó có khả năng thu hồi từ Mai Linh Express của riêng MLG đã là hơn 328 tỉ đồng. Nhưng kỳ quặc là MLG hiện không còn là cổ đông của Mai Linh Expressvà điều này được ghi nhận rõ tại trang 27 Báo cáo tài chính của MLG như sau: Với cách làm tinh vi trên của MLG cũng như lãnh đạo Tập đoàn này đã đặt nhiều câu hỏi và tình huống pháp lý mà ngay cả các chuyên gia pháp lý và tài chính cũng phải “nể”, phải chăng việc làm của lãnh đạo MLG trong thời gian qua với 3 công ty đại chúng lớn với nhiều ngàn cổ đông đã bị “bỏ lọt” liệu có phải do i các cơ quan quản lý nhà nước?

Để rộng đường dư luận, PV đã đến MLMB để làm việc. Trao đổi với PV, ông Hồ Quốc Phi, Phó chánh Văn phòng HĐQT MLMB, Thành viên HĐQT đề nghị chúng tôi gửi câu hỏi qua email rồi sẽ phân công các phòng ban chuyên môn trả lời. Mặc dù đã gửi câu hỏi gần một tháng nhưng báo ĐS&PL vẫn chưa nhận được câu trả lời của MLMB. Sự im lặng của công ty này khiến PV và độc giả cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Theo tìm hiểu của PV thì bộ Tài chính đã có quy định rất chặt chẽ đối với việc quản trị công ty đại chúng:“Công ty đại chúng phải áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa cổ đông và những người có liên quan tiến hành các giao dịch làm thất thoát vốn, tài sản hoặc các nguồn lực khác của công ty. Công ty đại chúng không được cung cấp các khoản vay hoặc bảo lãnh cho các cổ đông và những người có liên quan”. 
Vi Hậu
Đời sống và Pháp luật Chủ nhật (Số 33)
Xem thêm video:
[mecloud]M6Mz6XdzVa[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Mai Linh tái cấu trúc: Nghi vấn chiếm dụng vốn và tiền chảy “sân sau"? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
các cách chữa ho đau họngMai LinhTập đoàn Mai Linhchiếm dụng vốn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật