`

Thủ tục đăng ký lại việc kết hôn

Thứ tư, 21/10/2015 | 12:03 GMT+7

(ĐSPL) - Khi đăng ký lại việc kết hôn các bên đương sự phải có mặt. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc kết hôn đã được đăng ký, nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại (Điều 46 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch).

UBND cấp xã nơi vợ, chồng cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc kết hôn trước đây có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký lại.

Trình tự thực hiện:

- Người yêu cầu đăng ký lại việc kết hôn nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký trước đây hoặc UBND cấp xã nơi cư trú.

-  Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc kết hôn và bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện kết hôn đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Khi đăng ký lại việc kết hôn, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung  kết hôn được ghi theo nội dung của bản sao giấy chứng nhận kết hôn đó.

Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã.

Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai đăng ký lại việc kết hôn (Mẫu TP/HT-2012-TKĐKLVKH).

-  Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có). Trong trường hợp không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng Sổ đăng ký kết hôn không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

Mẫu TP/HT-2012-TKĐKLVKH

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã

Cơ quan phối hợp: Không

Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận kết hôn

Lệ phí (nếu có): Không

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

- Việc kết hôn đã được đăng ký nhưng sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được;

- Khi đăng ký lại việc kết hôn, hai bên vợ chồng phải có mặt.

Trong trường hợp đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã, không phải nơi đương sự đã đăng ký hộ tịch trước đây, thì Tờ khai phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch về việc đã đăng ký; trừ trường hợp đương sự xuất trình được bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

[mecloud]VFWWJKRg3x[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục đăng ký lại việc kết hôn tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quy địnhluật sưgiấy tờthị trấnTP HCMxuất trìnhtạm trúngười nước ngoài

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật