`

Từ năm 2021, khi nào lương của chồng được chuyển thẳng vào tài khoản vợ?

Chủ nhật, 20/12/2020 | 07:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Cụ thể, theo Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận lương trong trường hợp không thể nhận lương trực tiếp.

Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Như vậy, theo quy định trên, vợ có thể là người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng, và tiền lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 96 cũng quy định hình thức trả lương: Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng…

Vì vậy, muốn lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản của vợ thì phải đáp ứng các điều kiện:

- Chồng (người lao động) không thể nhận lương trực tiếp.

- Vợ là người được chồng ủy quyền hợp pháp.

- Chồng đăng ký số tài khoản của vợ để nhận lương.

Từ năm 2021, người vợ có thể nhận lương của chồng. Ảnh minh họa

Cũng theo Điều 94 Bộ Luật Lao động 2019: Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Về hình thức trả lương, nếu như trước đây, Bộ luật Lao động 2012 quy định khi trả lương qua tài khoản, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về các loại phí liên quan đến việc mở và duy trì tài khoản thì Điều 96 của Bộ luật Lao động 2019 chỉ rõ: Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Và lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Từ năm 2021, khi nào lương của chồng được chuyển thẳng vào tài khoản vợ? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trả lươngBộ luật Lao Độngngười lao động
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật