`

Xin nghỉ việc không được đồng ý có thể lấy lại sổ BHXH không?

Thứ năm, 21/07/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) - Về việc giữ sổ bảo hiểm xã hội, theo quy định tại Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, thì người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Hỏi: Cho em hỏi về trường hợp em viết đơn xin nghỉ việc tại công ty. Em đã làm việc tại công ty em liên tục hơn 8 năm. Hiện tại, do chuẩn bị lập gia đình nên em sẽ không tiếp tục đi làm nữa. Em đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không nhận đơn và nói rằng nếu em cố tình nghỉ việc thì sẽ không trả sổ BHXH cho em. Xin hỏi luật sư nếu công ty không nhận đơn xin nghỉ việc của em mà em vẫn nghỉ thì em có thể bị kiện không ạ? Trong trường hợp em nghỉ như vậy thì có thể lấy lại sổ BHXH không? 

Xin nghỉ việc không được đồng ý có thể lấy lại sổ BHXH không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật Vũ Thị Hạnh – Công ty Luật TNHH Inteco đưa ra ý kiến như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm việc cho công ty bạn liên tục hơn 08 năm vì vậy chúng tôi hiểu rằng hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện tại, bạn muốn nghỉ việc và đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý. Bạn không rõ bạn có thể nghỉ việc dù công ty không đồng ý hay không và nếu được thì có được trả sổ BHXH hay không. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động là trường hợp “người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động…” được quy định tại khoản 9 Điều 36 và quy định cụ thể tại Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012. Khi đơn phương chấm dứt hợp động, người lao động không cần phải được người sử dụng lao động đồng ý, người lao động chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Như vậy, đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn như trường hợp của bạn, bạn không cần được công ty bạn đồng ý cho bạn nghỉ việc, bạn không phải đưa ra lý do chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ cần thông báo cho công ty bạn biết trước khi bạn nghỉ việc ít nhất 45 ngày (trừ trường hợp lao động lao động nữ mang theo có thể chấm dứt sớm hơn theo quy định tại Điều 156).

Mặc dù pháp luật không quy định về hình thức thông báo nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên gửi thông báo bằng văn bản, ghi rõ nội dung đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, thời điểm bạn sẽ chính thức nghỉ việc và yêu cầu người/ phòng, ban có thẩm quyền xác nhận việc nhận thông báo của bạn. Bạn cũng có thể gửi thông báo qua dịch vụ gửi thư có báo phát và giữ báo phát để làm căn cứ cho việc thông báo của mình.

Về việc giữ sổ bảo hiểm xã hội, theo quy định tại Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, thì người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, theo Quyết định 959/QĐ-BHXH  ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm tự bảo quản sổ BHXH. Như vậy, có thể hiểu rằng, việc giữ và quản lý sổ bảo hiểm là do người lao động và chủ sử dụng lao động không được quyền giữ và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Khoản 3 điều này quy định như sau: “3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, bao gồm cả trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như trường hợp của bạn, người sử dụng lao động cũng phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu công ty bạn không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì công ty bạn đã vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính vì hành vi này.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

HUY LÂM
Nguồn: Người đưa tin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Xin nghỉ việc không được đồng ý có thể lấy lại sổ BHXH không? tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo hiểmbảo hiểm xã hộisổ bảo hiểm xã hộiĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật