`

Tình tiết bất ngờ trong vụ thảm án ở Bình Phước

Thứ bảy, 15/08/2015 | 07:35 GMT+7

Có lẽ hiếm có vụ án nào mà hoạt động thực nghiệm hiện trường lại gây sự quan tâm, chú ý rất lớn từ dư luận và người dân địa phương như vụ án này.

Buổi thực nghiệm điều tra được thực hiện ngay tại hiện trường vụ án là ngôi nhà của gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ ấp 1, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) do Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Phó Ban chỉ đạo chuyên án chủ trì.

Đúng 8h sáng, hai bị can Dương, Tiến được áp giải đến hiện trường.

Theo cơ quan điều tra, hoạt động thực nghiệm lại hiện trường là một trong các biện pháp điều tra giúp kiểm chứng thông tin lời khai, chứng minh hành vi phạm tội của bị can, kiểm tra đánh giá các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được nhằm làm rõ vụ án. Vụ án này có tính chất phức tạp và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, được sự quan tâm rất lớn của dư luận nên Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ của Bộ và Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra một cách nhanh chóng, cẩn trọng nhằm xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và tránh oan sai. Do đó, quá trình thực nghiệm điều tra đã được tiến hành một cách tỉ mỉ, khoa học nhằm củng cố chứng cứ vật chất của vụ án xem có phù hợp lời khai và hiện trường vụ án hay không để phục vụ quá trình điều tra cũng như truy tố, xét xử sau này.

Trước đó, theo một cán bộ điều tra, trong quá trình lấy lời khai của các bị can, khi có bất cứ chi tiết hay lời khai nào chưa rõ hoặc có mâu thuẫn, cơ quan điều tra cũng đã cho hai bị can thực nghiệm ngay tại chỗ để đảm bảo tính chính xác của từng tình tiết trong vụ án. Vì thế, việc đưa hai bị can tới hiện trường của vụ thảm án để thực nghiệm lại mọi hành vi phạm tội được xem như bài kiểm tra cuối cùng, nếu việc thực nghiệm trùng khớp với các lời khai nhận mà các bị can đã khai trước đó và các chứng cứ mà cơ quan chức năng thu giữ được thì xem như kết luận điều tra, hồ sơ tố tụng đã hoàn thành.

Để phục vụ cho công tác thực nghiệm hiện trường diễn ra một cách suôn sẻ, an toàn, ngay từ sáng sớm, hàng trăm Cảnh sát thuộc nhiều lực lượng như 113, CSGT và lực lượng hỗ trợ đã có mặt để bảo vệ hiện trường, đảm bảo an ninh trật tự cho buổi thực nghiệm. Quốc lộ 13 - đoạn ngay trước cửa nhà nạn nhân đã được chặn xe lưu thông một bên đường để phục vụ việc thực nghiệm. Chưa kể từ mấy ngày trước đó, những tấm bạt lớn đã được lực lượng chức năng dựng che toàn bộ tường rào phía mặt tiền quốc lộ 13 của căn biệt thự nhằm tránh sự quan sát và hiếu kỳ từ phía ngoài.

Theo Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, việc thực nghiệm hiện trường đã được bảo vệ nghiêm ngặt, không cho báo chí và người dân hiếu kỳ đứng xem vì sợ gây nguy hiểm, mất trật tự và cản trở quá trình thực nghiệm. Tuy vậy, cũng từ sáng sớm, rất đông người dân đã kéo đến tụ tập bên ngoài, đứng dọc bên quốc lộ 13, trong một số nhà dân, quán cà phê để theo dõi việc cơ quan chức năng tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Hình ảnh thực nghiệm tại hiện trường vụ án.

Được Cảnh sát áp tải ra hiện trường, tâm lý của hai bị can Nguyễn Hải Dương (SN 1991, thường trú An Giang) và Vũ Văn Tiến (SN 1991, ngụ Bình Phước; cùng tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) khá ổn định. Dương và Tiến bình tĩnh lần lượt tái diễn lại hành vi phạm tội của mình trước sự chứng kiến của các thành viên chủ chốt trong Ban chuyên án, cơ quan điều tra, bộ phận kỹ thuật hình sự, đại diện cơ quan tố tụng và luật sư được chỉ định bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bị can này. Ngoài ra, để phục vụ quá trình tố tụng, việc thực nghiệm còn có sự chứng kiến của đại diện người nhà nạn nhân, đại diện chính quyền địa phương.

Để gây án, Dương đã chuẩn bị từ hai tháng trước

Buổi thực nghiệm hiện trường được tiến hành khẩn trương, đúng trình tự, đến khoảng 13 giờ cùng ngày, các bước thực nghiệm hoàn tất. Ngay sau đó, hai bị can Dương và Tiến được Cảnh sát dẫn giải lên xe đặc chủng đưa đi khỏi hiện trường. Kết quả thực nghiệm hiện trường được đánh giá là đúng kế hoạch, khách quan, chặt chẽ, phù hợp với lời khai của hai bị can, tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đã thu thập trước đó. Đây là một trong những cơ sở giúp cho cơ quan tiến hành tố tụng sau này đánh giá chứng cứ và xử lý vụ án đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, để kết luận toàn diện vụ án, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ nhằm kết luận điều tra một cách khách quan để đảm bảo đưa ra xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bởi mới đây, ngày 9/8, từ lời khai của Dương, cơ quan điều tra đã bắt giữ và khởi tố thêm bị can thứ ba liên quan đến vụ án là Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), về hành vi "giết người" và "cướp tài sản".

Hàng trăm cảnh sát bảo vệ buổi thực nghiệm hiện trường.

Theo lời khai ban đầu, trước khi Dương và Tiến thực hiện vụ thảm án, Dương đã rủ Thoại tham gia nhưng khi đến nhà ông Mỹ cũng là trụ sở Công ty Quốc Anh thì không vào bên trong được nên cả hai đành ra về. Sau đó, Thoại từ chối tiếp tục tham gia hành động nên Dương rủ Tiến đi gây án.

Về tình tiết bất ngờ này, ngay trước ngày thực nghiệm lại hiện trường, cơ quan điều tra nhấn mạnh sẽ không ảnh hưởng gì tới việc thực nghiệm hiện trường của hai bị can Dương và Tiến. Lý do là vì từ chứng cứ và lời khai thu được tới nay vẫn khẳng định chỉ có hai nghi can Dương và Tiến trực tiếp gây ra vụ thảm án này. Còn Thoại được Dương rủ đi hành động trước đó nhưng bất thành và không trực tiếp tham gia vụ thảm án ngày 7/7.

Như vậy, từ lời khai của hai bị can, tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đã thu thập cùng với kết quả thực nghiệm hiện trường, bước đầu cơ quan điều tra xác định, trước khi thực hiện vụ thảm án, bị can Dương đã chuẩn bị mọi thứ trong thời gian khoảng 2 tháng. Trong đó, Dương lần lượt mua và chuẩn bị những công cụ gồm hai khẩu súng (1 súng nhựa bắn bi sắt, 1 súng điện), hai con dao, dây siết cổ, găng tay, khẩu trang, băng keo, bình xịt hơi cay, giày… Sau đó, Dương lên kế hoạch chi tiết rồi rủ Thoại tham gia. Tuy nhiên, trong đêm hành động lần thứ nhất thì cả hai không vào được nhà ông Mỹ do cổng và cửa đều khóa chặt nên cả hai đi về. Sau đó mấy ngày, khi Dương rủ tiếp thì Thoại không đi được vì người nhà Thoại không cho đi với Dương.

Thấy không thể gây án một mình, Dương đành lựa chọn trong nhóm ba người bạn hay ăn nhậu, la cà uống cà phê chung và quyết định rủ Tiến tham gia hành động - với lý do đi cướp lại tiền mà Dương đã hùn hạp làm ăn với gia đình ông Mỹ nhưng bị quỵt. Cụ thể, Dương nói nhà ông Mỹ mới trúng quả hơn 3 tỷ đồng, Dương hứa chỉ lấy số tiền gần 1 tỷ đồng đã hùn, số còn lại sẽ cho Tiến. Nghe vậy, Tiến đồng ý tham gia và đã cùng Dương gây án như đã đề cập.

Cơ quan điều tra nhận định, việc Thoại không trực tiếp tham gia hành động trong vụ án này là vì nguyên nhân khách quan, ngoài ý muốn của Thoại. Do vậy, Thoại vẫn bị khởi tố về hai hành vi giết người và cướp tài sản.

Theo Báo CAND

Xem thêm video:

[mecloud]FEdX6N45bq[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tình tiết bất ngờ trong vụ thảm án ở Bình Phước tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thảm ánbình phướctình tiếtbất ngờhình sựcảnh sátcông an

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật