`

Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đỏ như thế nào?

Thứ năm, 17/11/2016 | 16:41 GMT+7

(ĐSPL) - Bên hành lang Quốc hội ngày 17/11, Thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an cho biết Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ ông Trịnh Xuân Thanh. Trước đó, Giang Kim Đạt cũng bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ.

Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã phổ biến và nổi tiếng nhất trong hệ thống lệnh truy nã hiện có của Interpol và cũng là một loại giấy chứng nhận bắt giữ hình sự mang tính chất tạm thời. Lệnh truy nã đỏ chính thức được ban hành và có hiệu lực sau khi có cả hai chữ ký, một của Trưởng trung tâm Interpol nước xin phát lệnh truy nã và chữ ký của Tổng thư ký Tổ chức Interpol quốc tế.

Trong lệnh truy nã đỏ ngoài ảnh đối tượng truy nã còn có hai phần nội dung chính yếu. Phần thứ nhất là những thông tin liên quan nhân thân đối tượng (họ tên, quốc tịch, đặc điểm nhận dạng, vân tay, số hộ chiếu, số chứng minh thư...). Phần thứ hai là những thông tin tư pháp thông báo quá trình phạm tội và những căn cứ pháp luật để bắt giữ đối tượng (trích yếu vụ án, tòng phạm, tội danh, các điều khoản pháp luật liên quan, lệnh bắt giữ, bản án, thời gian bản án có hiệu lực...).

Trong vòng 1 tuần, lệnh truy nã đỏ sẽ được Tổng thư ký Interpol xem xét, sau đó chuyển cho các chuyên gia luật pháp của Interpol thẩm định kỹ càng mới được ký duyệt và chính thức có hiệu lực tại lãnh thổ các quốc gia thành viên Interpol.

Theo thông tin trên báo VnExpress, ngày 17/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Quốc Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết chất vấn của các đại biểu liên quan đến trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh "vì sao có vi phạm lại ra đi một cách êm ả" là đúng, tuy nhiên không nhất thiết phải công khai trả lời vì vụ án đang trong quá trình điều tra.

Thượng tướng Lê Quốc Vương - Thứ trưởng Bộ Công an.(Ảnh: VTC News)

Theo đó, thứ trưởng Lê Quốc Vương cho hay, qua kiểm tra thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh từ ngày 29/9, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam. "Đây là lệnh truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được" - Tướng Vương cho biết.

Được biết, trước Trịnh Xuân Thanh, Giang Kim Đạt cũng bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ.

Theo báo Tiền Phong, ngày 7/7, Cơ quan ANĐT – Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật của các nước và tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol bắt giữ bị can Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (Vinashinlines) theo lệnh truy nã quốc tế.

Đây là đối tượng đóng vai trò chủ chốt trong vụ án xảy ra tại Vinashin, có dấu hiệu phạm tội “ cố ý làm trái” trong việc mua tàu Hoa Sen, song đã bỏ trốn vào ngày 24/8/2010.

Sau khi xác định Giang Kim Đạt bỏ trốn, cơ quan ANĐT đã ra quyết định truy nã vào ngày 8/11/2010 gửi thông báo đến Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế ra lệnh truy nã quốc tế.

Với những chứng cứ thu thập, đầu năm 2015, Giang Kim Đạt đã bị bổ sung truy nã đỏ về tội "tham ô tài sản".

Trung Khánh (tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đỏ như thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lệnh truy đỏInterpolTrịnh Xuân Thanh bị truy nã đỏDương Kim Đạt
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật